Tuấn Luật sư

Bán nhà khi nhờ người khác đứng tên thực hiện thế nào?

Bác tôi ở nước ngoài có nhờ ba mẹ tôi mua ngôi biệt thự, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ba mẹ tôi. Vậy làm cách nào để ba mẹ tôi có thể ra phòng công chứng đứng tên để bán ngôi nhà trên và sang tên cho người khác?

Câu hỏi: Bác tôi ở nước ngoài có nhờ ba mẹ tôi mua ngôi biệt thự, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ba mẹ tôi. Sau đó, bác tôi có về nước nói ba mẹ tôi ra phòng công chứng làm hợp đồng mượn tiền của bác để mua ngôi nhà trên. Sau 5 năm nếu ba mẹ tôi không trả đủ tiền, ngôi nhà trên sẽ thuộc quyền sở hữu của con gái và vợ bác tôi (hợp đồng 5 năm hết hiệu lực là từ ngày 12.1.2011). Nay do bác không về Việt Nam được nên nói ba mẹ tôi bán gấp ngôi nhà này gởi tiền sang cho bác. Làm cách nào để ba mẹ tôi có thể ra phòng công chứng đứng tên để bán ngôi nhà trên và sang tên cho người khác?

Bán nhà khi nhờ người khác đứng tên thực hiện thế nào?
Bán nhà khi nhờ người khác đứng tên thực hiện thế nào?
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi thấy rằng hiện nay ba mẹ bạn chính là chủ sở hữu của ngôi nhà nói trên theo các giấy tờ công nhận về quyền sở hữu đã được cấp. Để bán ngôi nhà này ba mẹ bạn chỉ cần cùng với bên mua tiến hành thủ tục mua bán lập thành văn bản và được công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, để tránh xảy ra những tranh chấp sau này về việc mượn tiền mua nhà giữa ba mẹ bạn và người bác, gia đình bạn cần tiến hành các thủ tục tùy theo từng trường hợp sau đây:

1. Nếu hợp đồng mượn tiền được lập là hợp đồng mượn tiền không có biện pháp bảo đảm (thế chấp) thì các bên chỉ cần lập một văn bản thỏa thuận trong đó nêu rõ việc chấm dứt hợp đồng là theo sự thỏa thuận của các bên, hoặc chấm dứt hợp đồng do bên mượn tiền đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán cho bên cho mượn, và văn bản này phải được chứng thực theo quy định.

2. Nếu hợp đồng mượn tiền đã được lập là hợp đồng mượn tiền có tài sản bảo đảm (thế chấp bằng ngôi nhà định bán), trước khi tiến hành thủ tục mua bán cho bên thứ 3, thì ba mẹ và bác bạn phải đến cơ quan nơi chứng thực hợp đồng để làm văn bản giải tỏa việc thế chấp tài sản theo quy định của luật công chứng

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bán nhà khi nhờ người khác đứng tên thực hiện thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến  để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí