1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Bán nhà đất có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

  • 15/07/2015
  • Nguyễn Thị Nhàn
  • Nhà tôi có một mảnh đất bao gồm cả đất ở và đất vườn, nhưng khi nhà tôi bán đất thì họ yêu cầu nhà tôi phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Nhà tôi có nằm trong trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán, chuyển nhượng bất động sản?


  Trả lời: Cám ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị, chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 3. Thu nhập chịu thuế

  Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:
   
  5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm:

  a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

  b) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

  c) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, thuê mặt nước;

  d) Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản.

   
  Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

  1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

  2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất…

  4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau…
  .

  Theo đó, trường hợp của anh do không nói rõ về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho đối tượng nào, có quan hệ với anh như thế nào, nên sẽ có các trường hợp:

  Trường hợp chị chuyển nhượng cho những người: chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, anh chị em ruột, ông bà nội, ông bà ngoại, các đối tượng có quan hệ theo Khoản 1 Điều 4 trên thì sẽ được miễn thế thu nhập cá nhân từ việc chuyện bất động sản cho những đối tượng đó.

  Trường hợp, người nhận chuyển nhượng không có quan hệ họ hàng như Khoản 1 Điều 4 trên quy định thì trường hợp này, thuộc đối tượng quy định tại điểm a, Khoản 5 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân, chị phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng bất động sản.

  Theo Luật số 71/2014/QH13 Luật sửa đổi, bổ sung một số Luật về thuế có biếu thuế tại Điều 3, theo đó, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản được tính trên thuế suất là 2% trên toàn bộ giá trị chuyển nhượng. 
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bán đất, có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  C.V Hoàng Ngàn. Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169