Trần Tuấn Hùng

82 tuổi có được tham gia kí kết hợp đồng chuyển nhượng đất?

Luật sư tư vấn về trường hợp mua bán đất đai khi đã quá 82 tuổi không còn minh mẫn có công nhận hợp đồng hợp pháp. Nội dung tư vấn như sau:
Nội dung tư vấn như sau: Em có chuyện này xin nhờ luật sư giải đáp dùm ạ. Bà nội em muốn bán một mảnh đất ở dưới quê, nhưng trong mảnh đất đó cũng có một phần tiền mà cô em đã bỏ ra để truộc nó về. Nhưng giờ bà em muốn bán mảnh đât đó ra rồi trả lại số tiền mà người cô em bỏ lúc trước. Và khi lên xã để kí hợp đồng bán đất, thì trên xã nói là nội em đã quá độ tuổi minh mẫn ( nội em đã 82 tuổi), nên mọi quyền quyết định thuộc về người chị của em. Nhưng em được biết là quyền thừa kế phải thuộc về con trai ( tức là ba ), nhưng ba em đã chuyển hộ khẩu đi nơi khác vậy ba em có được quyền tranh chấp vụ việc không ạ. Cảm ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 117 Bộ luật Dân sự  2015 quy định điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự:
 

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.


 Đối với trường hợp UBND xã trả lời nội bạn đã quá độ tuổi minh mẫn (82 tuổi) là không phù hợp với quy định của pháp luật vì 1 trong những điều kiện có hiệu khi giao kết hợp đồng là người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự. Tức người đó từ đủ 18 tuổi nếu người đó có đầy đủ năng lực hành vi dân sự thì có quyền tham gia giao kết các hợp đồng tài sản, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Ngoài ra, quyền thừa kế mảnh đất của bà khi bà mất đi được quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:
 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
 

Vậy, ba bạn là người thừa kế hợp pháp của nội. Nếu ba bạn đa chuyển hộ khẩu đi nơi khác sinh sống thì ba bạn vẫn có quyền khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế. Việc khởi kiện được thực hiện tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi có di sản thừa kế theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: 82 tuổi có được tham gia kí kết hợp đồng chuyển nhượng đất?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
Luật gia: P.T. Nguyệt - Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169