Trần Kim Khánh

Tư vấn về đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chào luật sư, Tôi viết email này xin được sự tư vấn về việc cấp quyền sử dụng đất thừa kế. Ông bà tôi (đều đã mất) có 8 người con trong đó có 4 trai và 4 gái. Khi mất ông bà không để lại di chúc phân chia tài sản cho các con. Trước đó số đất ông bà để lại đã được cấp 4 GCNQSDĐ từ năm 1994 gồm có 1 của người con gái cả, 1 mang tên ông tôi hiện gia đình tôi đang sử dụng, 1 của chú 2, 1 của chú 3, số còn lại chưa có GCNQSDĐ hiện chú út đã xây nhà và đang ở.

Nhưng do 4 giấy chứng nhận này đều chưa có ranh giới nên hiện nay phải cấp lại. Khi họp gia đình để thống nhất phân chia tài sản thì 3 người con gái còn lại muốn được phân chia đất của ông bà để lại. Anh em cũng đã quyết định cắt chia cho 3 người con gái mỗi người 1000m2 được cắt ra từ số đất của 4 người con trai. Hiện nay chú út tôi đang làm việc tại nước ngoài không thể xin được bất cứ giấy tờ nào từ đại xứ quán do đi làm tự do trái phép. Vậy luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi muốn chuyển tên chủ sở hữu GCNQSDĐ từ ông tôi sang tên bố mẹ tôi và làm cấp lại các GCNQSDĐ còn lại mà vắng mặt chú út tôi có làm được không? Và có thể cấp GCNQSDĐ cho số đất còn lại chưa có GCNQSDĐ mà chú út tôi đang sử dụng không? Xin luật sư tư vấn và hướng dẫn gia đình tôi cách làm thủ tục cũng như hướng giải quyết. Tôi xin chân thành cảm ơn! Trân trọng.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Bộ luật dân sự,  do ông bạn mất không để lại di chúc, nên việc chia di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật.

Bộ luật dân sự về  người thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a. Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;…”

Khoản 2 Điều 676 Bộ luật dân sự quy định:“Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau".

Di sản thừa kế của ông, bà để lại bao gồm toàn bộ tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong khối tài sản chung với người khác. Theo như bạn trình bày, trước khi chết ông nội đã định đoạt từ năm 1994 gồm có 1 của người con gái cả (1000m2), 1 mang tên ông tôi hiện gia đình tôi đang sử dụng (6800m2), 1 của chú 2 (5100m2), 1 của chú 3(6680m2) nên đây không được xác định là di sản thừa kế của ông, bà để lại.

Phần di sản thừa kế sẽ theo nguyên tắc sẽ chia đều cho 08 người con, bao gồm cả chú út hiện đang ở nước ngoài. Trường hợp vắng mặt chú út thì sẽ khó khăn cho các đương sự trong quá trình giải quyết chia di sản thừa kế. Nếu chú út vắng mặt cần gửi tới TAND nơi thụ lý vụ việc đơn xin xét xử vắng mặt, hoặc ủy quyền cho người khác tham gia giải quyết.

>> Luật sư tư vấn chia thừa kế Đất đai, gọi: 1900.6169

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Chia thừa kế theo pháp luật quy định thế nào?

 

Ông bà (ngoại) tôi lấy nhau đã lâu khoảng năm 1963. Ông bà có 5 người con và 1 người con nuôi (người con nuôi chưa có giấy tờ hợp pháp và chỉ mang danh). Đến năm 2014 , bà tôi lâm bệnh tai biến. Do đó ông ngoại tôi có bán 1 mảnh ruộng được khoảng 900 triệu và bỏ tiết kiệm. Sau khi bà tôi qua đời vào năm 2017 và không có di chúc để lại. Ông ngoại tôi sử dụng tiền vào những mục đích không rõ ràng và kẻ xấu lợi dụng bây giờ không biết tài sản thất thoát bao nhiêu. Vấn đề ở chổ 5 người con đều muốn chia phần tài sản đó thì tài sản đó được chia như thế nào khi bà ngoại tôi mất.

 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Bộ luật dân sự 2015 quy định:

 

"Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

...

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

...

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau."

Như vậy, trường hợp bà ngoại anh/chị mất không để lại di chúc thì phần di sản thừa kế của bà sẽ được chia theo quy định trên. Do đó, ông ngoại sẽ không có quyền hưởng toàn bộ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng !
CV: Diệu Thu – Công ty luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí