Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Điều kiện và thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình

  • 06/09/2015
  • Nguyễn Thị Biển
  • Hỏi : Chào luật sư. Xin luật sư cho hỏi: Tôi và vợ tôi năm nay đã ngoài 70 tuổi. Chúng tôi có ba con gái và một con trai. Các con gái của chúng tôi đã lấy chồng và có nhà con cái nhà cửa đàng hoàng và ở cùng phường.


  Con trai út ở với vợ chồng tôi. Chúng tôi có mảnh đất rộng 1.200 m2 đã có sổ đỏ đứng tên hộ gia đình (tôi là chủ hộ). Bìa đỏ được cấp năm 2000 trong đó có 300 m2 đất thổ cư. Các mảnh ruộng trồng lúa cũng được ghi cấp trung cùng một bìa với đất ở. Vợ chồng con trai tôi đã bỏ tiền ra xây nhà trên mảnh đất đó. Vậy tôi muốn sau này vợ chồng tôi mất đi các con không sẩy ra tranh chấp mâu thuẫn nhau và muốn chỉ mình con trai tôi được thừa hưởng mảnh đất đó thì tôi phải làm thế nào? Nên lập di trúc từ bây giờ hay nên chuyển quyền sử dụng đất sang tên con trai tôi. Thủ tục lập di trúc thế nào? Sang tên bìa đỏ thì thế nào? Mong luật sư chỉ dùm. Tôi xin trân thành cảm ơn!

  Trả lời : Cảm ơn bác tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bác chúng tôi tư vấn như sau :

  Thứ nhất, di chúc  là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. ( điều 646 – Bộ luật dân sự năm 2005) theo đó cá nhân có quyền lập di chúc nhằm chuyển tài sản của mình  cho người khác bất kỳ lúc nào bởi di chúc chỉ phát sinh hiệu lực khi cá nhân để lại di chúc chết. 

  Thứ hai, cần xác định đất đó  hộ gia đình bác có các con gai hay không?

  Trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình không có các con gái  thì bác có quyền tặng cho phần của hai bác cho con trai bác .

  Trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình có cả các con gái của bác nữa thì khi tặng cho  bác phải được sự đồng ý của các con gái bác.

  Phần của bác có thể để tặng cho con trai chứ không được để lại di chúc cho con trai bác toàn bộ đất cấp cho hộ gia đình vì đó không phải là toàn bộ tài sản của bác. 

  Thứ ba, về việc sang tên sổ đỏ trong trường hợp tặng cho hay chuyển nhượng mời bác tham khảo bài viết : Thủ tục thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất .

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện và thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Cv: Nguyễn Phương - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169