LS Nguyễn Phương Lan

Yêu cầu thực hiện đúng nghĩa vụ đã giao kết trong hợp đồng dân sự.

Luật sư tư vấn về nghĩa vụ đã giao kết trong hợp đồng dân sự. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn : Năm 2009 gia đình tôi có mua mảnh đất của anh V. Mảnh đất đó có sổ đỏ do anh V đứng tên. Trên khu đất đó anh V có phân lô để xây nhà bán. Nhà tôi mua một mảnh và làm thủ tục mua bán theo đúng quy định. Theo hợp đồng mua đất. Tôi phải đưa trước cho anh V gần hết số tiền và để lại 30.000000đ sau khi anh V làm thủ tục tách thửa làm sổ đỏ cho tôi thì hoàn tất số tiền còn lại. Tuy nhiên anh V đã không thực hiện theo đúng hợp đồng đến nay nhà tôi vẫn chưa có sổ đỏ. Gia đình tôi đã nhiều lần thúc dục anh V. Nhưng hứa rồi khất lần. Gia đình tôi cũng yêu cầu. Nếu anh không làm sổ đỏ cho gia đi đình tôi thì uỷ quyền cho tôi làm. Nhưng đến nay anh V vẫn chưa làm sổ đỏ tách thửa cho gia đình tôi và những gia đình mua đất trên mảnh đất tách thửa đó. Tôi có quyền khởi kiện và thủ tục như thế nào? Xin luật sư tư vấn. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Căn cứ theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 thì nghĩa vụ của các bên khi giao kết hợp đồng như sau:

Điều 410. Thực hiện hợp đồng song vụ

1. Trong hợp đồng song vụ, khi các bên đã thỏa thuận thời hạn thực hiện nghĩa vụ thì mỗi bên phải thực hiện nghĩa vụ của mình khi đến hạn; không được hoãn thực hiện với lý do bên kia chưa thực hiện nghĩa vụ đối với mình, trừ trường hợp quy định tại Điều 411 và Điều 413 của Bộ luật này.

2. Trường hợp các bên không thỏa thuận bên nào thực hiện nghĩa vụ trước thì các bên phải đồng thời thực hiện nghĩa vụ đối với nhau; nếu nghĩa vụ không thể thực hiện đồng thời thì nghĩa vụ nào khi thực hiện mất nhiều thời gian hơn thì nghĩa vụ đó phải được thực hiện trước.

Bên cạnh đó, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 cũng quy định:

Điều 26. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Tranh chấp về quốc tịch Việt Nam giữa cá nhân với cá nhân.

2. Tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản.

3. Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.

Như vậy, nếu như phía bên kia không thực hiện đúng nội dung của hợp đồng được giao kết thì sẽ vi phạm quy định về nghĩa vụ thực hiện hợp đồng giữa các bên và gia đình có quyền yêu cầu bên kia thực hiện theo đúng nội dung đã thỏa thuận; và trong trường hợp họ không thực hiện thì gia đình có quyền khởi kiện lên Tòa án để yêu cầu họ thưc hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận tại hợp đồng mua bán này.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

Trân trọng

Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí