Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Yêu cầu cấp lại sổ hộ khẩu khi tách từ diện tích đất thuộc sở hữu chung của nhiều hộ gia đình

  • 04/08/2015
  • Trần Phương Hà
  • Năm 2008 tôi và 6 hộ được cấp sổ đỏ với diện tích 200m vuông đất ở và 50m đất vườn. Tổng là 250m vuông theo diện tách hộ, có sơ đồ quy hoạch của xã và giấy thu tiền đất của tôi và 6 hộ. Nhưng do khi cấp sổ đỏ thì vị trí ghi trong sổ đỏ sai với địa chỉ đất quy hoạch cắm mốc cho các hộ. Sau khi các hộ khiếu nại lên UBND huyện thì được cấp lại đúng vị trí nhưng lại không có 50m đất vườn trong sổ.


  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Năm 2008 tôi và 6 hộ được cấp sổ đỏ với diện tích 200m vuông đất ở và 50m đất vườn. Tổng là 250m vuông theo diện tách hộ, có sơ đồ quy hoạch của xã và giấy thu tiền đất của tôi và 6 hộ. Nhưng do khi cấp sổ đỏ thì vị trí ghi trong sổ đỏ sai với địa chỉ đất quy hoạch cắm mốc cho các hộ. Sau khi các hộ khiếu nại lên UBND huyện thì được cấp lại đúng vị trí nhưng lại không có 50m đất vườn trong sổ. Đặc biệt hơn là quá trình ký cấp lại sổ đỏ không có chính chủ hộ là tôi ký mà lúc đó là mẹ tôi và các hộ tự ký đồng ý cấp lại sổ đỏ. Nay tôi muốn hỏi là việc sổ đỏ mang tên vợ chồng tôi nhưng khi cấp lại không có chữ ký của chúng tôi thì tôi có thể kiện UBND huyện hủy quyết định cấp sổ đỏ đó được không?
   
  Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn đã cung cấp, trong đơn khiếu nại cấp lại sổ đỏ không có chữ ký của vợ chồng bạn (chủ hộ) mà chỉ có chữ kí của mẹ bạn và các hộ tự đồng ý cấp lại sổ đỏ. Như vậy, bạn có thể nộp đơn khiếu nại yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp huyện hủy quyết định cấp sổ đỏ đó.

  Đối với diện tích 200 m2 đất ở và 50 m2 đất vườn là tổng diện tích đất được cấp sổ đỏ chung cho bạn và 6 hộ gia đình khác.

  Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.
   
  Do đó, khi bạn và các hộ gia đình muốn tách hộ thì phải có yêu cầu của tất cả các chủ hộ (người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Đối với đơn yêu cầu cấp lại sổ đỏ đúng với địa chỉ đất quy hoạch cắm mốc cho các hộ trên thực tế cũng phải có chữ kí, sự đồng ý của đầy đủ các hộ để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho tất cả các hộ gia đình.

  Trong khi đó, Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp lại sổ đỏ cho các hộ gia đình trong đó có sổ đỏ cho gia đình bạn khi không có yêu cầu cấp lại sổ đỏ của gia đình bạn và trong quá trình cấp sổ đỏ đã không xác định diện tích 50 m2 đất vườn là trái pháp luật.

  Luật đất đai 2013 có quy định như sau:

  1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

  Với trường hợp này, bạn có quyền khiếu nại tới Ủy ban nhân dân cấp tỉnh yêu cầu giải quyết quyết định cấp sổ đỏ trái pháp luật của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

  Luật khiếu nại 2011:

  Điều 21. Thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

  2. Giải quyết khiếu nại lần hai đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, Giám đốc sở và cấp tương đương đã giải quyết lần đầu nhưng còn khiếu nại hoặc khiếu nại lần đầu đã hết thời hạn nhưng chưa được giải quyết.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Yêu cầu cấp lại sổ hộ khẩu khi tách từ diện tích đất thuộc sở hữu chung của nhiều hộ gia đình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia Nguyễn Thương – Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169