Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Yêu cầu bán tài sản sản thừa kế để phân chia có được không?

  • 04/10/2018
  • Lê Văn Chức
  • Dạ luật sư cho em hỏi về việc đòi bán tài sản để chia thừa kế như sau: Hồi trước ông bà em có mua 1 căn nhà cho cô chú em ở. Khi cô chú em đi định cư bên nước ngoài thì có sang giấy tờ nhà cho bố em. Gia đình em sống được 1 thời gian rồi bán căn nhà đó để đem tiền về nhà ông bà xây nhà, thì bà em đã chia làm 2 căn coi như 1 căn là bà đã bán cho gia đình em, còn căn kia là của cô chú ở chung.

   

  Khi bà em mất đi thì 2 bên có xích mích và đòi tranh chấp đòi bán nhà, vậy nếu cô chú em bên nước ngoài về đòi lấy lại tiền đã bán căn nhà đã sang cho bố em có được hay không? Và nếu như cô chú em đòi bán nhà chia tài sản thì căn nhà mà bà em chia cho bố e có phải gộp lại bán và chia đều ra không? Luật sư giải đáp giùm em với, hiện tại em sợ mất căn nhà đang ở lắm ko biết phải làm sao nữa.

   

  Trả lời: 

   

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn công ty chúng tối xin tư vấn như sau:

   

  Thứ nhất, Đối với căn nhà được chuyển nhượng hợp pháp từ cô chú của bạn cho bố bạn, hơn nữa bố bạn còn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với căn nhà trên nên bố bạn có toàn quyền quyết định vấn đề bán lại căn nhà này theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013 và đương nhiên số tiền trên thuộc quyền sở hữu của bố bạn mà cô chú của bạn không được quyền đòi lại số tiền này.

  “Điều 188.Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

  b) Đất không có tranh chấp;

  c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

  d) Trong thời hạn sử dụng đất.

  …”

  Thứ hai, đối với căn nhà của ông bà.

   

  Theo như bạn trình bày thì chúng tôi không nắm rõ được những thành viên khác của gia đình bạn như thế nào? Ông bà của bạn có bao nhiêu người con? Khi bà của bạn qua đời thì có để lại di chúc không? Hay chỉ nói miệng về việc chia đất làm hai phần cho bố của bạn và chú của bạn? Ông của bạn còn sống không? Theo quy định pháp luật về thừa kế tại Bộ Luật dân sự thì cơ cấu thành viên trong gia đình của người để lại thừa kế có vai trò rất quan trọng trong việc phân chia khối tài sản thừa kế này.

   

  Trường hợp bà của bạn mất nhưng không để lại di chúc thì căn cứ theo quy định tại Điều 651 Bộ Luật dân sự 2015 về người thừa kế theo pháp luật. Cụ thể:

   

  “Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết
  ……
  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

   

  Theo đó khi bà mất mà bà có di sản để lại (tài sản riêng của bà hoặc phần tài sản thuộc sở hữu chung với người khác) sẽ thực hiện phân chia di sản thừa kế, phần di sản này được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế trong đó có cả bố bạn. Một trong hai ngôi nhà trên thuộc quyền sở hữu, sử dụng của gia đình bạn do đó không thể gộp hai nhà để thực hiện phân chia di sản thừa kế.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đòi bán nhà được hưởng thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  CV: Tạ Nga - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169