Tuấn Luật sư

Xử phạt vi phạm hành chính khi sinh con thứ ba

Nội dung yêu cầu tư vấn: Tôi là đảng viên, đang là viên chức của một đơn vị sự nghiệp có thu; vợ tôi là lao động hợp đồng không xác định thời hạn cùng ở đơn vị đó. Tháng 6/2014, vợ tôi sinh con thứ 3; đến tháng 8/2014 tôi bị xử lý kỷ luật theo QĐ 181/2013/QĐ/TW hình thức "Khiển trách". Còn vợ tôi có bị xử lý kỷ luật không, nếu có thì hình thức như thế nào và áp dụng các văn bản nào.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trước hết, về các trường hợp được sinh con thứ 3, bạn có thể tham khảo tại địa chỉ sau: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-hon-nhan/cac-truong-hop-duoc-sinh-con-thu-3.aspx

Như bạn trình bày, thì vợ bạn là lao động không xác định thời hạn ở chính đơn vị sự nghiệp mà bạn đang công tác. Do vợ bạn chỉ là người lao động thông thường nên sẽ không bị xử lý kỷ luật như đối với Đảng viên.

Về việc vợ bạn có bị xử lý kỷ luật hay không thì hiện nay Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực từ ngày 31/12/2013 ra đời thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em, không có quy định về việc “sinh con thứ 3”.

Bởi vậy, đối với những đối tượng không phải là Đảng viên thì tùy thuộc vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị đang công tác, làm việc hoặc theo quyết định cụ thể của Ủy ban nhân dân huyện, tỉnh quy định cụ thể về xử phạt vi phạm chính đối với hành vi vi phạm sách dân số-kế hoạch hóa gia đình, thì có thể sẽ bị kỷ luật hoặc xử phạt hành chính khi sinh con thứ 3.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt vi phạm hành chính khi sinh con thứ ba . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900.6169