Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Xử phạt hành chính về việc xe không có gương chiếu hậu trái

Hành vi như thế nào là vi phạm hành chính? Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính theo quy định Luật xử lý vi phạm hành chính hiện hành? Người, cơ quan nào có thẩm quyền xử phạt, trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính? Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép được áp dụng khi nào? Trường hợp bị giữ giấy phép lái xe?

1. Tư vấn về lĩnh vực hành chính

Vi phạm hành chính là hành vi phổ biến hiện nay, là những hành vi vi phạm quy định của pháp luật nhưng mức độ chưa nghiêm trọng để cấu thành tội phạm. Người vi phạm hành chính có thể bị xử phạt theo các hình thức bao gồm: Cảnh cáo; Phạt tiền; tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn; tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính; trục xuất. 

Trường hợp bạn gặp vướng mắc liên quan đến việc xử phạt vi phạm hành chính như như hình thức, thẩm quyền, trình tự, thủ tục xử phạt thì bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia hoặc gọi Hotline: 1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về vấn đề xử phạt hành chính về việc xe không có gương chiếu hậu trái
Nội dung đề nghị tư vấn:  
Em của em bị bắt xe, trên biên bản ghi làm không gương chiếu hậu trái. không chấp hành lệnh của người thi hành công vụ. gây ồn ào khu đông dân cư và không đội nón bảo hiểm. lúc bắt em cũng ở đó, đồng chí đó không mặc đồng phục, tự động lại nắm đầu em của em rồi nói bắt. hôm sau lên lập biên bản đên nay được 7 ngày phạt em 2 triệu 900 nghìn, sau khi ra ngân hàng đóng xong quay lại xin lấy giấy tờ và xe thì đồng chí này nói là em của em đua xe này nọ nên phải đóng tiền giữ xe là 500 nghìn trên một ngày và tổng cộng là 3 triệu 500 cho bảy ngày mới cho lấy xe. Xe em nó là xe 100 trung quốc mà phật tổng cộng 6 triệu 400 nghìn tội em công nhân

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Hành vi tham gia giao thông mà không đội mũ bảo hiểm là vi phạm giao thông.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 30 và khoản 2, Điều 31 của Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì chở người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, tại Điểm i Khoản 2 Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: 

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;”

Như vậy, nếu em bạn điều khiển xe mà không đội mũ bảo hiểm thì sẽ bị phạt tiền từ 200 000 đồng đến 300 000  đồng.

- Xe không có gương chiếu hậu

Theo quy định tại Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định “có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển” là một trong những điều kiện được phép tham gia giao thông của xe cơ giới (xe ôtô, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy). Tuy nhiên hành vi này chỉ coi là vi phạm khi sử dụng gương chiếu hậu không có tác dụng, hoặc không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Điểm a Khoản 2 Điều 16, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó)."

Như vậy, nếu em bạn điều khiển xe không có gương chiếu hậu thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. 

- Hành vi không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông

Khoản 2, Điều 11 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Việc không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông là vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Điểm b Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019 quy định:

"Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

Cho nên hành vi em bạn khi không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. 

- Hành vi gây ồn ào nơi công cộng

Điều 6 Nghị định 167/2013 quy định về vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;”

Nếu em của anh có hành vi gây ồn ào tại khu dân cư từ 22 giờ hôm trước tới 6 giờ sáng ngày hôm sau thì sẽ bị phạt với mức từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

- Về mức phí tạm giữ phương tiện

Khoản 2 điều 5 Nghị định 115/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính  “Kinh phí cho công tác quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu được bảo đảm theo quy định của Luật ngân sách nhà nước và phân cấp quản lý ngân sách hiện hành”.

Tại thông tư 15/2003/TT-BTC quy định về mức phí tạm giữ phương tiện vi phạm thì Hội đồng nhân dân cấp tỉnh có văn bản quy định về phí trông giữ phương tiện theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí hoặc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có văn bản quy định về giá dịch vụ trông giữ phương tiện đang áp dụng tại địa phương, thì tiếp tục thực hiện theo mức thu đã được quy định.

Trường hợp phương tiện giao thông bị tạm giữ nhưng sau đó xác định người sử dụng phương tiện giao thông là không có lỗi trong việc vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông thì người sử dụng phương tiện giao thông không phải nộp phí trông giữ phương tiện. Nếu người sử dụng phương tiện đã nộp phí thì đơn vị thu phải hoàn trả lại tiền phí cho người sử dụng phương tiện.

Trường hợp em bạn có lỗi và bị tạm giữ xe thì phải nộp tiền tạm giữ xe, bạn cần đối chiếu với quy định của địa phương để xác định mức phí tạm giữ xe.

- Đồng chí CSGT không mặc đồng phục khi tiến hành xử phạt

Khoản 3 Điều 9 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định:

"Điều 11. Trang phục; phương tiện giao thông; phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và vũ khí, công cụ hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát giao thông.

1. Trang phục của Cảnh sát giao thông

a) Cảnh sát giao thông khi tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm sử dụng trang phục Cảnh sát, đeo số hiệu Công an nhân dân theo quy định của Bộ Công an. Khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm hoặc ban ngày trong điều kiện thời tiết sương mù, thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn phải mặc áo phản quang;"

Điều 11 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định, khi tiến hành kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tổ tuần tra, kiểm soát được bố trí một bộ phận Cảnh sát giao thông mặc thường phục để vận hành, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, giám sát trật tự, an toàn giao thông, phát hiện các hành vi vi phạm.

Khi phát hiện vi phạm, CSGT mặc thường phục phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, CSGT mặc thường phục không được quyền dừng xe xử phạt mà chỉ thực hiện giám sát tình hình giao thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và báo ngay cho bộ phận tuần tra mặc cảnh phục nếu phát hiện vi phạm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt hành chính về việc xe không có gương chiếu hậu trái. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay