LS Nguyễn Phương Lan

Xử phạt hành chính về hành vi xúi giục người khác thực hiện hành vi bạo lực gia đình

Luật sư tư vấn về xử phạt hành chính với hành vi xúi giục người khác thực hiện hành vi bạo lực gia đình và hành vi xâm phạm bí mật đời tư của người khác. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn : Thưa luật sư, cháu có một vấn đề nhờ luật sư tư vấn ạ.

Dạ. cháu là chị gái của nạn nhân, em cháu mới lấy chồng đc 4 tháng và đang mang thai, còn rất yếu, trong quá trình mang thai, chồng nó ngoại tình với cô gái, mà cô gái ấy cũng có gia đình sống rất hạnh phúc, em gái cháu đã xem được tin nhắn và đã chụp lại tin nhắn đó. Cháu điện cô gái ấy thì cô chối, cô kêu cháu bịa chuyện, hack nick nói bậy bạ, vì cháu nói với cho chồng cô kia biết, rồi cô ta kêu chồng em gái cháu đánh vợ nó cho toe mồm để hết nói ra...và chồng em gái cháu làm y vậy. Lỗi là do thằng chồng, nhưng em cháu vô tội, nó hiền lành, biết chuyện xảy ra chỉ tìm đến cháu khóc lóc, không  mở miệng ra nói chi với ck nó hết,chứ như người ta vợ nó làm rùm beng lên khi biết chồng ngoại tình.

Giờ em cháu nó bị sốc làm động thai, đang về nhà mẹ ruột nghĩ dưỡng. Cháu muốn đòi lại công bằng cho em cháu. Cháu muốn hỏi trường hợp này cô gái kia có vi phạm gì không? mong bác tư vấn ạ. chau xin chân thành cám ơn.

Trong lúc tức giận quá cháu đã gửi hình ảnh tin nhắn của hai đứa ngoại tình đó cho bạn bè, gia đình cô ấy biết, cháu có bị lỗi không ạ? cô ấy kêu cháu hack nick bịa chuyện kêu mọi người đừng tin những tin nhắn của hai người đó. Mong bác tư vấn giúp cháu. Cháu cám ơn bác nhiều ạ.

Trả lời : Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định những hành vi bị cấm:

“c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Căn cứ vào quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình, nếu người phụ nữ kia thực hiện hành vi chung sống như vợ chồng với chồng của em bạn thì đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng và có thể bị xử lý hình sự. Tuy nhiên nếu chỉ có nhắn tin, gọi điện thì có thể chưa vi phạm quy định của pháp luật về chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Ngoài raĐiều 59 nghị định 169/2013/NĐ-CP quy định về Hành vi cưỡng bức, kích động, xúi giục, giúp sức người khác thực hiện hành vi bạo lực gia đình

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi kích động, xúi giục, giúp sức người khác thực hiện hành vi bạo lực gia đình.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi cưỡng bức người khác thực hiện hành vi bạo lực gia đình.

Theo quy định của pháp luật, nếu có căn cứ chứng minh người phụ nữ kia xúi dục chồng em gái bạn đánh vợ thì có thể người phụ nữ kia sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính xúi dục thực hiện hành vi bạo lực gia đình.

Thứ hai về hành vi của bạn, khoản 1 Điều 38 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình:

“3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.”

Căn cứ vào quy định của pháp luật dân sự bạn đã xâm phạm về bí mật riêng tư của người khác và có thể bị xử lý về hành vi này. Nếu hành vi của bạn gây thiệt hại cho người phụ nữ kia có thể bị xử lý phải bồi thường thiệt hại cho người bị hại. Điều 592 :

“ Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Căn cứ theo quy định của pháp luật, nếu bạn có hành vi xâm phạm đến thư tín và làm thiệt hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì bạn phải bồi thường thiệt hại.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Xử phạt hành chính về hành vi xúi giục người khác thực hiện hành vi bạo lực gia đình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí