Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình

  • 23/07/2016
  • Đỗ Hân
  • Kính chào luật sư! Xin luật sư tư vấn giúp tôi: Tôi bị 2 em chồng và mẹ chồng đánh (phải nghỉ việc 1 tuần theo chỉ định của bác sĩ) lúc bị đánh tôi có gọi nhờ công an xã đến can thiệp giúp. Thấy tôi bị đánh, các con tôi có vào cứu giúp và kháng cự lại các cô, dẫn đến cô cháu đánh nhau. Nay, em chồng tôi có làm đơn kiện mẹ con tôi lên công an huyện.

   

   Công an lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt tôi mức 750.000 VNđồng. Xin hỏi LS, cách xử phạt đó với tôi có đúng không? (Trước khi đánh tôi, các em chồng tôi đã đến đập vỡ cửa nhà tôi, và chửi bới, đe dọa sẽ đánh tôi (vào tối hôm trước, khi đó tôi đã báo công an xã đến can thiệp. Sau đó tôi đã có văn bản đề nghị công an xã, huyện ngăn chặn giúp tôi (tôi gửi buổi sáng hôm sau, thì chiều hôm đó tôi bị các em chồng và mẹ chồng đánh, và xảy ra sự việc đánh nhau giữa các con tôi với các em chồng tôi (do chúng bảo vệ tôi). Kính mong sự tư vấn của luật sư. (trong trường hợp này, các em chồng tôi có bị xử phạt hay không? Và mức phạt như thế nào? Tôi có quyền xem xét cách xử phạt những người liên quan vụ việc không?)

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  cảm ơn luật sư!

   

   

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn – Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

   

  Thứ nhất, về cách xử phạt, theo thông tin bạn đưa ra, bạn bị xử phạt với mức phạt 750.000 đồng. Tuy nhiên, bạn không nói rõ việc xử phạt đó là đối với hành vi nào nên tôi xin đưa ra 2 giả thuyết sau:

   

  - Bạn bị xử phạt đối với hành vi gây rối trật tự công cộng. Theo Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì bị xử phạt từ  500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau.

   

  - Bạn bị xử phạt đối với hành vi bạo lực gia đình.

   

  Nếu bạn không đồng ý với cách xử phạt của công an huyện thì bạn có thể làm đơn khiếu nại về quyết định và hành vi xử phạt vi phạm hành chính  đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2011 trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc từ ngày biết được quyết định hành chính đó.

   

  Thứ hai, về việc xử phạt đối với các em chồng bạn:

   

  Khoản 16 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

   

  “Thành viên gia đình bao gồm vợ, chồng; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể; anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ, anh, chị, em cùng mẹ khác cha, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; ông bà nội, ông bà ngoại; cháu nội, cháu ngoại; cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột.”

   

  Việc bạn bị 2 em chồng và mẹ chồng đánh được coi là hành vị đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình. Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 110/2009/NĐ-CP thì sẽ bị xử phạt hành chính. Theo đó, mức xử phạt cụ thể như sau:

   

  “1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

  2. Phạt tiền từ trên 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  a) Sử dụng hung khí đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình;

  b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời, không chăm sóc nạn nhân trong thời gian điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

  3. Hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả:

  a) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

  b) Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.”

   

  Ngoài ra, đối với hành vi đập vỡ cửa sổ, chửi bới, đe dọa thì các em chồng bạn còn có thể bị xử lý theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 110/2009/NĐ-CP: “ Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chửi bới, chì chiết thành viên gia đình.” và phải bồi thường thiệt hại do hành vi gây thiệt hại đối với tài sản của bạn theo quy định tại Bộ luật dân sự 1995, sửa đối, bổ sung 2005.

   

  Hơn nữa, bạn đã bị đánh phải nghỉ việc 1 tuần, bạn không nói rõ tỉ lệ thương tật là bao nhiêu nên nếu thỏa mãn khi chiếu theo Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 thì các em chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

   

  Bạn có thể xem xét cách xử phạt đối với các em chồng bạn, nếu nhận thấy quyền, lợi ích của mình bị xâm phạm bạn có thể khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  CV. An Quỳnh – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169