1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Xử phạt hành chính khi không thực hiện khám sức khỏe NVQS

  • 17/08/2015
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp mức phạt hành chính khi không thực hiện theo thông báo khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và biện pháp khắc phục hậu quả


  Nội dung đề nghị tư vấn:

  Chào luật sư, Năm nay em 18 tuổi. Do bận ôn thi đại học cho nên không đi khám sức khỏe NVQS. Sau khi em lên phường xin nộp phạt hành chính theo điều 6 nghị định số 120/2013 NĐ-CP thì chỉ phải đóng mức phạt từ 800.000 - 1.200.000 nhưng họ có nói phạt 2.500.000 và không cấp dấu cho để em làm thủ tục nhập học. Em rất hoang mang mong luật sư giải đáp thắc mắc ạ. Em xin cảm ơn !

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Tại Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu có quy định như sau:

  “Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

  1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

  2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

  a) Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự;

  b) Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự;


  c) Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

  3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

  a) Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

  b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp mà cán bộ, nhân viên y tế có được đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này;

  c) Buộc thực hiện lại việc khám sức khỏe đối với người được khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều này.”

  Như vậy, đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm để kiểm tra, khám sức khỏe NVQS theo thông báo mà không có lý do chính đáng thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Và sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định trên.

  Với thông tin bạn cung cấp, cán bộ phường yêu cầu bạn nộp phạt với mức là 2.500.000 đồng, và không cấp dấu để làm thủ tục nhập học. Như vậy, với quy định về biện pháp khắc phục hậu quả thì không có quy đinh như trường hợp của bạn, do đó, bạn có quyền yêu cầu cán bộ phường cung cấp căn cứ pháp lý cụ thể để áp dụng với bạn.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt hành chính khi không thực hiện khám sức khỏe NVQS. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  !
  Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật