Tuấn Luật sư

Xử phạt hành chính đối với hành vi xe quá tải trọng quy định thế nào?

Kính gởi : Công ty Luật Minh GiaTôi muốn nhờ công ty tư vấn giúp tình huống sau :Có một chiếc xe oto 16 chỗ khi đang lưu thông thì có chở hàng hoá và thêm 6 người nữa kể cả tài xế,công an giao thông bắt lại và điều xe đi cân hàng không thôi không cân người,công an cân được riêng hàng hoá trên xe là 2650kg,trong khi đó trong giấy phép tải trọng cho phép của xe là 2,850kg.Công an nói như vậy là quá tải là đúng hay sai vậy ?Xin cảm ơn.

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 9 Thông tư 46/2015/TT- BGTVT thì xe quá tải trọng được quy định như sau

"Điều 9. Quy định về xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn lưu hành trên đường bộ

1. Xe quá tải trọng là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có tổng trọng lượng của xe hoặc có tải trọng trục xe vượt quá tải trọng khai thác của đường bộ."

Trong đó, tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe gồm trọng lượng (khối lượng) bản thân xe cộng với trọng lượng (khối lượng) của người, hành lý và hàng hóa xếp trên xe (nếu có).

Thông tin bạn đưa ra là giấy phép tải trọng cho phép của xe bạn là 2850 kg, khối lượng hàng hóa trên xe của bạn cân được tại thời điểm công an dừng phương tiện là 2650kg.  Do đó để có thể khẳng định được bạn có vi phạm quy định về tải trọng hay không thì cần xác định thêm thông tin trọng lượng ( khối lượng) của bản thân xe của bạn cùng trọng lượng (khối lượng) của người, hành lý trên xe. Từ đó mới có căn cứ xác định tổng trọng lượng xe của bạn có vượt quá tải trọng khai thai thác của đường bộ hay không.

-----------------

Câu hỏi thứ 2 -Nộp phạt hành chính chậm có được nhận lại giấy phép lái xe không?

Thưa luật sư...xin tư vấn giúp em ạ! Ngày 31/3/201x em có làm hồ sơ thi bằng lái và đã đc cấp giấy phép lái xe ở tp X... Sau đó em về TP Y và vi phạm luật giao thông và bị giữ bằng ( em không nhớ rõ năm bị xử phạt và biên bản vi phạm em cũng không giữ)  do lúc đó em bận việc nên không đến nộp phạt... - Hôm 30/3/2019 em có đi thi lại bằng lái xe và đã đậu... Nhưng khi lên nhận bằng thì được thông báo là em đã có bằng rồi nên không đc cấp...em mới nhớ ra là bằng của em bị công an TP Y... Vậy giờ em phải làm như thế nào để xin lại bằng ạ...? Và em có bị xử phạt vì tội ko đến nộp phạt không ạ?  Xin luật sư tư vấn giúp ạ...

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Luật xử lý vi phạm hành chính có quy định tại Điều 78 về thủ tục nộp tiền phạt như sau

Điều 78. Thủ tục nộp tiền phạt

1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

...

Theo quy định trên, nếu bạn nộp phạt quá thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt thì ngoài số tiền bị xử phạt ban đầu, bạn phải nộp thêm 0.05% trên tổng số tiền phạt phải nộp nhân với số ngày chậm nộp. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ nộp phạt và phạt nộp chậm tại Kho bạc nhà nước, bạn có thể tìm đến người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với bạn trước đây để được nhận lại giấy phép lái xe (nếu giấy phép này vẫn còn giá trị sử dụng) đã bị thu giữ.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí