Ls Vũ Đức Thịnh

Xử phạt chạy quá tốc độ có được xem bằng chứng?

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp Xử phạt vi phạm giao thông sai căn cứ và quyền yêu cầu cung cấp bằng chứng vi phạm khi đến cơ quan giải quyết vi phạm


Nội dung đề nghị tư vấn:

Chào luật sư, em muốn hỏi Em chạy xe quá tốc độ và bị giao thông bắn tốc độ yêu cầu dừng xe. Trong biên bản xử phạt ghi vi phạm điểm a khoản 6 điều 6 vi phạm chạy quá tốc độ trên 20km/h (72/40km/h) nghi định 171/2013/ NĐ-CP ban hành ngày 13/11/2013. Em xin hỏi công an ghi điểm a có đúng không ạ, nếu sai thì em sẽ phải làm gì có được khiếu nại hay không đóng phạt không ạ. Lúc bị lập biên bản phạt em đã kí tên và không đòi xem hình ảnh băng ghi, thu nhưng bây giờ em muốn được xem ở nơi giải quyết vi phạm có được không? Mong sớm nhận được hồi đáp xin cảm ơn.
 


Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, căn cứ xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ

Tại Khoản 6 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP Nghị định quy định về Xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định như sau:

“Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;đ) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h;

…”

Theo thông tin bạn cung cấp, trong biên bản xử phạt vi phạm hành chính cán bộ có thẩm quyền đã xử phạt căn cứ theo quy định tại Điểm a, Khoản 6 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP như vậy là sai quy định. Trường hợp này, bạn có quyền gửi đơn khiếu nại quyết định hành chính đến thủ trưởng cơ quan của người đã ra quyết định xử phạt bạn để được giải quyết.

- Thứ hai, về việc yêu cầu xem lại bằng chứng vi phạm

Tại Khoản 2 Điều 16 Thông tư 65/2012/TT-BCA Thông tư quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường bộ có quy định như sau:

“2. Kiểm soát thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ

a) Khi đã ghi nhận được hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông thông qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát và xử lý theo quy định. Trường hợp người vi phạm yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm thì phải cho xem ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó; nếu chưa có ngay hình ảnh, kết quả ghi, thu được thì hướng dẫn họ đến bộ phận xử lý để được xem;

b) Trường hợp chưa dừng ngay được phương tiện để kiểm soát, xử lý vi phạm theo quy định, Tổ trưởng tổ tuần tra, kiểm soát phải báo cáo Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên thực hiện việc thông báo đến chủ phương tiện, yêu cầu người vi phạm đến trụ sở Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết. Khi giải quyết vụ, việc phải cho người vi phạm xem bản ảnh hoặc kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm của họ; lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo quy định.”

Như vậy, theo quy định trên, người vi phạm yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm thì phải cho xem ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó; nếu chưa có ngay hình ảnh, kết quả ghi, thu được thì hướng dẫn họ đến bộ phận xử lý để được xem.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt "chạy quá tốc độ" có được xem bằng chứng?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169