Luật sư Trần Khánh Thương

Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về đào tạo, sát hạch lái xe

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư! Đơn vị tôi là một đơn vị đào tạo cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Vừa qua đơn vị tôi bị lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi sử dụng xe tập lái hết hạn giấy phép tập lái để đào tạo.

Với hành vi này ngoài hình thức phạt tiền đơn vị tôi còn bị phạt bổ sung là đình chỉ công tác tuyển sinh theo nghị định 46/2016/NĐ-CP. Tôi xin hỏi luật sư là theo Điều 25 của luật xử lý vi phạm hành chính Số: 15/2012/QH13 thì việc áp dụng hình phạt bổ sung trên có hợp không vì số lượng xe vi phạm chỉ là 02 xe và thời gian hết hạn giấy phép xe tập lái chỉ là 01 tuần, mặt khác vi phạm này là lần đầu chưa đến mức nghiêm trọng? Đơn vị tôi có thể miễn được hình thức phạt bổ sung này hay không?

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

"Điều 37. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về đào tạo, sát hạch lái xe

...

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Cơ sở đào tạo lái xe không bố trí giáo viên dạy thực hành ngồi bên canh để bảo trợ tay lái cho học viên thực hành lái xe; bố trí giáo viên không đủ tiêu chuẩn để giảng dạy;

b) Cơ sở đào tạo lái xe sử dụng xe tập lái không có “Giấy phép xe tập lái” hoặc có nhưng hết hạn, không gắn biển xe "Tập lái" trên xe theo quy định, không ghi tên cơ sở đào tạo, cơ quan quản lý trực tiếp, số điện thoại ở mặt ngoài hai bên cánh cửa hoặc hai bên thành xe theo quy định;

...

8. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Cơ sở đào tạo lái xe thực hiện hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g Khoản 4 Điều này bị đình chỉ tuyển sinh từ 01 tháng đến 03 tháng;

..."

Theo quy định trên thì trường hợp của đơn vị anh sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng và sẽ bị đình chỉ tuyển sinh từ 01 đến 03 tháng. Như vậy, quy định của pháp luật đã rõ ràng.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )


Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay