Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Xử lý vi phạm đối với hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ

  • 19/11/2018
  • Nguyễn Thị Ngọc Anh
  • Chào luật sư, em có vi phạm tốc độ 57/40km/h và bị lập biên bản và bị tạm giữ xe 7 ngày tính từ ngày lập biên bản, em có xuất trình đầy đủ giấy tờ, cavet xe, CMND, bằng lái em bị tạm giữ, em xuất trình biên bản còn hiệu lực nhưng CSGT họ ghi em không có bằng lái và tạm giữ xe của em, luật sư cho em hỏi xe em cũng có thay đổi kết cấu 1 ít, màu sơn, ngoài trong biên bản ra em có bị phạt thêm tiền ngoài biên bản không,

   

  Và vi phạm tốc độ em bị phạt bao nhiêu tiền, biên bản bị tạm giữ GPLX của em có hiệu lực ngày 16/7, nhưng lên đến nơi để giải quyết họ bảo em đợi đến ngày 9/8 tính 1 tháng từ ngày em vi phạm là sao? Vậy còn trong biên bản họ lại để 16/7 lên giải quyết là sao? Mong luật sư tư vấn, em xin cảm ơn.

   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

   

  Thứ nhất, chúng tôi không rõ việc bạn thay đổi kết cấu xe“1 ít” là như thế nào, tuy nhiên đối với hành vi thay đổi màu sơn của xe thì theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện vi phạm quy định về giao thông đường bộ theo căn cứ tại Điều 30 – Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

   

  Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

  1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

   

  Như vậy thì ngoài việc bị phạt vi phạm tốc độ thì bạn còn có thể bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

   

  Thứ hai, về mức phạt khi vi phạm về tốc độ điều khiển xe. Căn cứ vào Khoản 5, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

   

  Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

  5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;

   

  Do vậy thì mức xử phạt đối hành vi điều khiển xe máy quá tốc độ quy định từ 10km/h đến 20km/h là từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

   

  Thứ ba, về thời hạn giải quyết vi phạm. Căn cứ vào khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

   

  Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

   

  Như vậy thì thời hạn giải quyết vi phạm của bạn là 1 tháng kể từ ngày vi phạm là phù hợp với quy định của pháp luật.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý vi phạm đối với hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  CV Đặng Dịu – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169