Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Xử lý trường hợp muốn đòi lại tiền "xin việc" khi xin việc không thành

  • 09/04/2016
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về trường hợp muốn đòi lại tiền "xin việc" khi xin việc không thành. Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn : Tôi quê ở HN. Tôi học trường học viện C... Vợ chồng được vợ chồng anh trai ruột tôi giới thiệu chị có người quen bên B. Chị hứa sẽ xin việc cho tôi với giá 200 triệu đồng. Tôi đã đưa tiền cho vợ chồng anh trai ruột giúp tôi đưa chị đủ 200 triệu từ năm 2010 chị bảo xin cho tôi đi học và xin vào làm việc tại A. Năm 2014 tôi đã ra trường và bà nói đợi đến tháng 3/2015 có quyết định đi làm. Và trước tháng 2/2015 tôi có gọi điện cho bà đòi trả lại tiền cho tôi. Và bà đã gửi tin nhắn lại cho tôi là" xin lỗi còn 200 triệu chị sẽ thu xếp trả cho em yên tâm". Nhung đến thời điểm này, tôi vẫn chưa nhận được tiền, việc thì cũng chưa có bà lại hẹn tháng 3/2016 này. Vậy kính luật sư tư vấn giùm tôi với, liệu tôi có thể tố giác bà nếu tháng 3/2016 này tôi không nhận được tiền hay việc gì không và tôi có bị phạt gì hay chịu trách nhiệm gì không? Và thủ tục như thế nào. Luật sư tư vấn giùm tôi với.

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:
   
  Với trường hợp của bạn thì người này không phải là người có quyền hạn trực tiếp để xin việc cho bạn nên lúc này không thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ; ngoài ra, hiện tại thông tin của bạn đưa ra thiếu khá nhiều dữ liệu về việc xác định tội danh của người này và chị ta vẫn có hứa hẹn về việc trả nợ mà không có hành vi trốn tránh nên không thể tố giác về tội lừa đảo hay lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vào lúc này được. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dựa vào việc khởi kiện dân sự để lấy lại được số tiền này và bạn lúc này sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. 

  Theo thông tin bạn cung cấp thì việc bạn giao tiền nhờ xin việc cho người kia được thể hiện dưới hình thức như thế nào thì bạn phải có những chứng cứ chứng minh về việc bạn giao tiền. Vì vậy nếu hết thời hạn trả tiền theo thỏa thuận mà người đó vẫn không trả thì bạn có thể khởi kiện đòi lại khoản tiền này dưới hình thức yêu cầu người đó thực hiện nghĩa vụ trả tiền theo quy định của Bộ luật Dân sự và Bộ luật Tố tụng Dân sự. Hồ sơ khởi kiện gồm đơn khởi kiện, các chứng cứ chưng minh về việc bạn giao tiền và các tài liệu khác mà bạn có. Thủ tục khởi kiện vụ án dân sự bạn có thể tham khảo qua bài viết sau: Thủ tục khởi kiện vụ án dân sự.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý trường hợp muốn đòi lại tiền "xin việc" khi xin việc không thành. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169