Tuấn Luật sư

Xử lý kỷ luật khi học sinh có hành vi trộm cắp thế nào?

Xin chào Luật Minh Gia. Mình có 2 tình huống về xử lý hành vi trộm cắp của học sinh xin nhờ tư vấn dùm :- Thứ nhất, học sinh A có hành vi trộm cắp tài sản của bạn ở bên ngoài nhà trường (1 điện thoại đã qua sử dụng ) bị cơ quan công an lập biên bản xử phạt hành chính. Sau đó cơ quan công an gởi thông báo vào trường yêu cầu nhà trường có hình thức xử lý học sinh A.

Thứ hai, có 2 học sinh B, C cùng với 1 thanh niên (D) bên ngoài nhà trường tham gia đánh nhau với 1 học sinh khác đánh vào đầu bạn gây thương tích sau đó cơ quan công an điều tra và đã xử lý hành chính 2 học sinh vi phạm này và cũng gởi thông báo vào trường yêu cầu nhà trường có hình thức xử lý 2 học sinh này. Theo quy định xử lý kỉ luật học sinh được thực hiện theo thông tư 08/TT Bộ GD. Mình xin hỏi với những vi phạm trên thì các học sinh này sẽ bị kỷ luật theo mức độ nào để vừa có tính giáo dục vừa có tính răn đe. Mong sớm nhận được phản hồi. Chân thành cám ơn.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

=> Tư vấn về tội trộm cắp tài sản và xử phạt hành chính đối với hành vi trộm cắp.

Căn cứ theo Thông tư 08/TT hướng dẫn về việc khen thưởng và xử lý kỷ luật thì hành vi của hai em này có thể bị xử lý với hình thức cảnh cáo trước toàn trường hoặc đuổi học một tuần lễ. Tuy nhiên, nếu như có tái phạm hoặc có các tình tiết tăng nặng khác thì vẫn có quyền yêu cầu xử lý ở mức đuổi học 1 năm, theo quy định như sau:

III. Hình thức thi hành kỉ luật:

3. Cảnh cáo trước toàn trường:

- Những học sinh phạm một trong các khuyết điểm sai phạm sau đây trong quá trình thực hiện nội qui nhà trường, quyền hạn và nhiệm vụ của bản thân sẽ bị Hội đồng kỉ luật cảnh cáo trước toàn trường

...- Mắc khuyết điểm sai phạm lớn, dù chỉ là một lần, song có tác hại nghiêm trọng như: ăn cắp hoặc cướp giật ở trong và ngoài trường; có lời nói và hành động vô lễ với thầy cô giáo; trêu chọc hoặc có hành vi thô bỉ với phụ nữ, với người nước ngoài; có những biểu hiện rõ ràng về gây rối trật tự an ninh; bị công an tạm giam giữ hoặc thông báo cho nhà trường biết; đánh nhau có tổ chức hoặc mắc những khuyết điểm sai phạm khác có tính chất và mức độ tác hại tương đương....

..4. Đuổi học một tuần lễ:

- Những học sinh vi phạm các khuyết điểm đã bị cảnh cáo trước toàn trường nhưng không biết hối lỗi và sửa chữa khuyết điểm, có ảnh hưởng xấu tới những học sinh khác; hoặc phạm khuyết điểm lần đầu nhưng có tính chất và mức độ nghiêm trọng, làm tổn thương nhiều đến danh dự của nhà trường, của thầy cô giáo và tập thể học sinh như: trôn cắp, chấn lột, gây gổ đánh nhau có tổ chức và gây thương tích cho người khác, …hoặc mắc những khuyết điểm sai phạm khác có tính chất và mức độ tác hại tương đương thì Hội đồng kỉ luật nhà trường xét đề nghị Hiệu trưởng quyết định và thi hành, đồng thời báo cáo lên cơ quan quản lí giáo dục cấp trên trực tiếp để biết và theo dõi....

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí