Trần Tuấn Hùng

Xử lý kỷ luật đối với viên chức sinh con thứ ba có vi phạm pháp luật không?

Luật sư tư vấn về trường hợp viên chức đã bị xử lý kỷ luật do sinh con thứ ba lại tiếp tục bị xử lý kỷ luật.

Nội dung: Tôi là một giáo viên tiểu học vào ngành năm 1992 và đã vi phạm kế hoạch hóa gia đình là sinh con thứ 3. Năm học 2012 tôi có thai và tháng 6 năm 2013 tôi sinh cháu.Trong 2 năm đó tôi bị nhà trường xếp loại yếu và năm 2014 tôi cũng không đc nhận kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục. Đến tháng 7 năm 2014 nhà trường thành lập hội đồng kỉ luật tôi và ra quyết định kỉ luật 3 tháng chậm tăng lương. Và đến năm học này 2015-2016  UBND huyện kết hợp với phòng dân số và phòng giáo dục ra quyết định kỷ luật giáo viên vi phạm đẻ con thứ 3 từ năm 2013 đến nay phải chuyển trường (năm nay mới bắt đầu thực hiên) và tôi là người bị chuyển.
Vậy tôi muốn hỏi luật sư với trường hợp của tôi như vậy tôi đã từng bị nhà trường kỷ luât và bây giờ bị kỷ luật chuyển trường có đúng không?tôi phải làm như thế nào?

Giải đáp: 

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn về cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Nghị định số 111/2006/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em có quy định:

 “ Đảng viên sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng. Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Chính phủ. Thành viên của các đoàn thể nhân dân, tổ chức xã hội sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý theo quy định của quy chế, quy định của đoàn thể, tổ chức. Người dân sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý theo quy định của hương ước, quy ước của làng, bản, thôn, xóm, cụm dân cư nơi cư trú”.

Tuy nhiên cho đến Nghị định số 176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 31/12/2013 và thay thế cho Nghị định số 111/2006/NĐ-CP thì không còn quy định về vấn đề xử lý kỷ luật đối với viên chức sinh con thứ ba.
Đồng thời tại Điều 96, Nghị định này quy định về điều khoản chuyển tiếp cũng có quy định:
 
 “Đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế xảy ra trước khi Nghị định này có hiệu lực mà sau đó mới bị phát hiện hoặc xem xét, giải quyết thì áp dụng các quy định có lợi cho tổ chức, cá nhân vi phạm”.

Theo như nội dung bạn đã trình bày thì bạn sinh con thứ 3 vào tháng 6/2013, và cho đến tận ngày tháng 7/2014 nhà trường mới tiến hành xem xét, kỷ luật đối với bạn. Điều này có nghĩa là bạn bị kỷ luật khi Nghị định 176/2013 đã có hiệu lực. Căn cứ theo quy định tại điều 96 của nghị định này thì phù hợp với nguyên tắc có lợi cho người vi phạm bạn sẽ không bị kỷ luật nữa.
 
Ngoài ra, một trong các nguyên tắc cơ bản của chính sách pháp luật Việt Nam là đối với một hành vi vi phạm thì chỉ bị xử lý một lần. Như bạn đã trình bày, bạn đã bị kỷ luật đối với hành vi này vào năm 2014 thì sẽ không bị kỷ luật với hành vi này nữa.
 
Do đó, trong trường hơp này bạn có quyền khiếu nại đối với quyết định kỷ luật viên chức theo quy định tại chương 4, Luật khiếu nại năm 2013. Đơn khiếu nại lần đầu sẽ được gửi đến người ra quyết định kỷ luật xem xét lại quyết định kỷ luật đó.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý kỷ luật đối với viên chức sinh con thứ ba có vi phạm pháp luật không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọngCV Nguyễn Thanh Quý – Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn