Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Xử lý kỷ luật đối với học sinh trường trung học phổ thông

  • 21/08/2015
  • Lò Thị Loan
  • Hiện nay việc xử lý kỷ luật đối với học sinh các trường trung học phổ thông được thực hiện theo văn bản nào? Trường học có thẩm quyền xử lý tất cả các trường hợp vi phạm pháp luật của học sinh hay không? Thẩm quyền của ban giám hiệu nhà trường?


  Câu hỏi:
  Chào luật sư, tôi muốn hỏi có phải quy định của bộ giáo dục đưa xuống có công văn về cách xử phạt hay không (ví dụ như đánh nhau trong trường thì bị kỉ luật,...) hay là ban giám hiệu nhà trường xem xét sẽ xử phạt như thế nào và mỗi trường có cách xử phạt khác nhau.
  Xin luật sư tư vấn giúp tôi.
   
  Trả lời: Chào bạn, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau :
   
  Đối với việc xử lý kỷ luật học sinh phổ thông, hiện nay được thực hiện theo Thông tư 08/TT  của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 1988 hướng dẫn khen thưởng và thi hành kỷ luật học sinh các trường phổ thông. Thông tư này quy định cụ thể về các hành vi của học sinh bị xử lý kỷ luật, hình thức xử lý kỷ luật và thủ tục tiến hành việc xử lý kỷ luật…
   
  Nhà trường không được xử lý kỷ luật học sinh trái với những quy định trong Thông tư này. Ban giám hiệu nhà trường hoặc hội đồng xử lý kỷ luật là chủ thể tiến hành xử lý kỷ luật và phải căn cứ vào quy định của Thông tư trên để xử lý.
   
  Bên cạnh đó, đối với những vi phạm khác không phải là vi phạm kỷ luật như : vi phạm hành chính, vi phạm hình sự…thì không thuộc thẩm quyền xử lý của nhà trường mà thuộc thẩm quyền xử lý của cá nhân, cơ quan có thẩm quyền khác theo quy định pháp luật.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý kỷ luật đối với học sinh trường trung học phổ thông. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

   !
  CV : Nguyễn Ngọc – Công ty Luật Minh Gia.
   

    Hotline: 1900.6169