Nguyễn Thị Hoài Thơ

Xử lý hành vi xâm phạm thư tín, điện tín, quyền bí mật đời tư của người khác

Tôi có một người bạn tặng tôi một chiếc điện thoại. Trong máy có cài sẵn phần mềm là một con chíp điên tử được cho là phần mềm nghe lén điện thoại từ xa tôi không biết nên đã dùng được khoảng hai tháng khi thấy moị người bàn tán về cuộc sống đời tư cuả tôi tôi mới nghi ngờ và tháo chiếc điện thoại ra xem thử thì thâý bên trong có một chíp điện tử được cho là phần mềm nghe lén điện thoại từ xa.

Câu hỏi tư vấn: Tôi không rõ do chữ bị nhoè tôi rất bức xúc về hành vi naỳ đề nghị văn phòng luât sư tư vấn cách làm đơn khiếu kiện và cho tôi biết mức độ hình sự đối vơí hành vi nêu trên sẽ bị xử phạt bao nhiêu năm tù và bao nhiêu tiền bồi thường và tôi có đâỳ đủ chứng cứ khi tôi hoỉ người tặng tôi chiếc điện thoaị noí trên thì họ từ chối nói không biết vì được một người khác cho laị vậy tôi có được khởi kiện người đó không nếu không thì bên thi hành đơn kiện có tìm ra người có ý đồ xấu đó là ai để baỏ đảm sự an toàn và tài sản cuả tôi không bị mất mát ví dụ như taì khoản ngân hàng cũng như các giao dịch có liên quan đến tài chính cuả cá nhân tôi . kính mong văn phòng luật sư tư vấn cho tôi thời gian sớm nhất để tôi có thể yên tâm sinh sống và làm việc . tôi xin chân thành cảm ơn văn phòng luật sư Minh Gia !

Trả lời: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

Tư vấn về tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác

Tư vấn về xâm phạm quyền riêng tư

Như vậy, nếu bạn có căn cứ chứng minh người cho bạn điện thoại cố tình lấy việc tặng bạn điện thoại để lấy thông tin về đời tư của bạn, xâm phạm nghiêm trọng quyền riêng tư cũng như đời sống cá nhân của bạn, bạn có quyền làm đơn tố cáo đến cơ quan công an. Tuy nhiên, cần xác định rõ, người kia chỉ bị truy cứu nếu có căn cứ chứng minh họ cố ý thực hiện hành vi xâm phạm bí mất đời tư của bạn. Trường hợp họ không hề biết về hành vi bạn mô tả thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu xác định được người có hành vi vi phạm, việc xâm phạm của họ gây thiệt hại thực tế cho bạn thì bạn có quyền khởi kiện dân sự đòi bồi thường theo mức thiệt hại đã xảy ra.

TRường hợp của bạn, để đảm bảo an toàn về thông tin, bạn nên có đơn trình báo và yêu cầu cơ quan công an công nghệ cao điều tra để làm rõ vấn đề.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

Trân trọng

....... - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169