Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Xử lý hành vi thải chất thải chăn nuôi ra môi trường công cộng

  • 04/09/2015
  • Nông Hồng Nhung
  • Ở gần nhà tôi có hộ dân chăn nuôi heo quy mô lớn (khoảng 50 con). Phân, nước tiểu và tất cả chất thải khác đều thải thẳng xuống sông. Làm nước vô vuông tôm gần năm nay tôi không thu hoạch được gì. Hộ dân đó co vi phạm quy định pháp luật không? Tôi phải khiếu nại tới đâu?

   
  Yêu cầu tư vấn: Ở gần nhà tôi, có 1 hộ dân mở trang trại nuôi heo quy mô ( khoảng 50 con). Phân, nước tiểu và tất cả chất thải khác đều thải thẳng xuống sông. Làm tôi lấy nước vô vuông tôm nhà tôi làm cho tôm chết hàng loạt gần 1 năm nay không thu hoạch được gì, làm ảnh hưởng đến kinh tế gia đình tôi rất nhiều. Hơn nữa, vào mùa gió chướng hoặc khi trời đứng gió thì mùi hôi của trại bốc lên nồng nặc không thể nào chịu nỗi, có khi đang ăn cơm phải chạy đi ối. Tôi có gửi đơn trưởng ấp nhưng trưởng ấp trả lời là ngoài chức năng. Sau đó tôi có đến ủy ban xã nhờ giải quyết nhưng phía ủy ban trả lời rằng bên hộ kia đã làm hết trách nhiệm. Sống ở vùng làm nghề vuông tôm mà nguồn nước bị ôi nhiễm như vậy thì đời sống của gia đình tôi phải như thế nào? Xin hỏi luật gia hộ bên kia làm vậy có đúng không?. Và nếu bên kia sai thì tôi phải đến cơ quan nào để khiếu nại. Rất mong nhận sự tư vấn sớm nhất của luật gia. Xin chân thành cám ơn.


  Xử lý hành vi thải chất thải chăn nuôi ra môi trường công cộng
  Tư vấn về vấn đề gây ô nhiễm môi trường

   
  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   

  Điều 270 Bộ luật dân sự 2005 quy định về Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước thải:
   

  “Chủ sở hữu nhà phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng làm ô nhiễm môi trường.”

   
  Bạn cần yêu cầu Ủy ban nhân dân giải trình rõ là hộ gia đình đó đã làm hết trách nhiệm tức là đã đóng xử phạt hành chính hay chưa?

  Trường hợp1: Nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính thì hành vi tiếp tục thải chât thải ra môi trường phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 183 Bộ luật hình sự:
   
  1. Người nào thải vào nguồn nước dầu mỡ, hoá chất độc hại, chất phóng xạ quá tiêu chuẩn cho phép, các chất thải, xác động vật, thực vật, vi khuẩn, siêu vi khuẩn, ký sinh trùng độc hại và gây dịch bệnh hoặc các yếu tố độc hại khác, đã bị xử phạt hành chính mà cố tình không thực hiện các biện pháp khắc phục theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
   
  Và bạn có thể trình báo vụ việc này với Cơ quan công an cấp huyện về hành vi này.

  Trường hợp 2: Nếu như hộ gia đình đó chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, mà Ủy ban nhân dân cấp xã không giải quyết xử phạt hành chính thì bạn có thể khiếu nại lên Ủy ban nhân dân cấp huyện về hành vi thải chất thải ra môi trường làm ô nhiễm môi trường nước theo quy định tại điểm e Khoản 2 Điều 143 Luật bảo vệ môi trường năm 2014 về trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường của Ủy ban nhân dân các cấp.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý hành vi thải chất thải chăn nuôi ra môi trường công cộng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia: Hoài Anh – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169