1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Xử lý hành vi phá hoại tài sản, xâm hại sức khỏe người khác

  • 26/11/2018
  • Lò Thị Loan
  • Câu hỏi: Em xin chào luật sư! Thưa luật sư em có câu hỏi xin luật sư tư vấn dùm em vói ạ. Đó là bên cạnh nhà em có một con mương nhỏ mà ông hàng xóm sát nhà em dùng để lấy nước vào vườn của ông. Mương này hình thành trước khi nhà em tới ở nhưng hôm qua, ông hàng xóm tự ý chặt bỏ hết những cây trồng của nhà em, trong khi đó những cây gia đình em trồng thì ở trong khu vực vườn của nhà em.

   

  Ông hàng xóm đó không hỏi ý kiến gia đình em trước khi chặt bỏ cây và còn có những lời nói rất thô tục và dùng tay tát bố em đến 4 lần nữa làm gia đình em rất bức xúc. Trong khi chưa biết được những cây trồng của gia đình em có trồng lẫn qua mương nước không? Vậy em xin được hỏi luật sư trong vụ việc này thì giải quyết như thế nào ạ? Trình tự, thủ tục để gia đình em giải quyết như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn luật sư!

   

  Trả lời: Chào bạn, với trường hợp của gia đình bạn thì chúng tôi xin tư vấn như sau:

   

  Thứ nhất, về việc người hàng xóm tự ý chặt bỏ hết những cây trồng của gia đình bạn.

   

  Theo Điều 11Bộ luật dân sự 2015 quy định Các phương thức bảo vệ quyền dân sự như sau:

   

  “Khi quyền dân sự của cá nhân, pháp nhân bị xâm phạm thì chủ thể đó có quyền tự bảo vệ theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền:

   

  1. Công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền dân sự của mình.

   

  2. Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm.

   

  3. Buộc xin lỗi, cải chính công khai.

   

  4. Buộc thực hiện nghĩa vụ.

   

  5. Buộc bồi thường thiệt hại.

   

  6. Hủy quyết định cá biệt trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền.

   

  7. Yêu cầu khác theo quy định của luật.”

   

  Trong trường hợp này, người hàng xóm đã có hành vi cố ý phá hoại, hủy hoại tài sản của gia đình bạn. Gia đình bạn có thể yêu cầu người này chấm dứt hành vi của mình và phải bồi thường thiệt hại đã gây ra cho gia đình bạn. Bạn có thể tiến hành thủ tục khởi kiện tại Tòa án nơi người hàng xóm cư trú để yêu cầu giải quyết. Căn cứ vào quy định pháp luật và hồ sơ khởi kiện Tòa án sẽ yêu cầu người hàng xóm phải chấm dứt hành vi trên đồng thời bồi thường thiệt hại tương ứng với giá trị tài sản mà gia đình bạn bị thiệt hại. 

   

  Gia đình bạn cũng có thể trình bày với Ủy ban nhân dân cấp xã để xem xét xử lý hành chính người hàng xóm với hành vi theo Khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác:

   

  "2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   

  a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;"

   

  Trường hợp có căn cứ chứng minh người hàng xóm cố ý làm hư hỏng của bạn mà tài sản bị xâm hại có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường sau thì có thể bị xử lý hình sự theo Điều 178 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản:


  "1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   

  a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

   

  b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

   

  c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

   

  d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

   

  đ) Tài sản là di vật, cổ vật..."

  Thứ hai, về việc người hàng xóm có hành vi đánh bố bạn và có những lời lẽ thô tục với gia đình bạn.

  Tùy vào tính nghiêm trọng của hành vi này mà người hàng xóm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử lý hành chính.

  Căn cứ Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định Vi phạm quy định về trật tự công cộng như sau:


  "1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   

  a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"
   


  3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   

  e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;"

   

  Theo đó gia đình bạn có thể gửi đơn trình bày với Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn để xem xét xử phạt hành chính với hành vi của người này.

   

  Trường hợp hành vi đánh người và dùng lời lẽ thô tục của người hàng xóm đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý hình sự, cụ thể:

   

  Điều 155 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định về Tội làm nhục người khác:


  "Điều 155. Tội làm nhục người khác

   

  1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm..."

   

  Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác:
   

  "1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   

  a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

   

  b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

   

  c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   

  d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

   

  đ) Có tổ chức;..."

   

  Như vậy, gia đình bạn có thể nộp đơn đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi bạn cư trú để trình bày về hành vi của người hàng xóm, nếu hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm với tội danh tương ứng. Trường hợp không đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì người đó có thể bị xử phạt hành chính theo các quy định trên.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý hành vi phá hoại tài sản, xâm hại sức khỏe người khác. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  CV: Nguyễn Ngọc - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169