Trần Diềm Quỳnh

Xử lý hành vi gây rối trật tự công cộng.

Mình có thuê 1 căn nhà để mở quán nét (trò chơi điện tử), bên cạnh quán mình cũng có cô A thuê nhà để mở quán bán rau. Nhà mình và nhà cô A không có xích mích hay gây hấn gì.

 
Cô A có 2 đứa con trai, không nghề nghiệp ở nhà phụ mẹ bán rau, thời gian rảnh qua quán nét mình chơi. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì nếu con cô A không nhậu say, hễ nhậu say là kiếm cớ đánh nhau, 1 lần vô quán đã xô xát với khách trong quán, mọi người can nên không xảy ra thương tích gì. Mắc dù lúc về thanh niên ấy có dọa khách mình là chỉ cần bước ra quán là cầm dao chém chết, lúc sau thanh niên ấy đi mình mới nói khách mình về. Hôm nay, 2 anh em nhà đó nhậu say, qua quán mình mà lúc đó mình mệt nên đi nghỉ, có để người em coi, 2 anh em nhà đó bắt đầu đánh những người khách trong quán, quán hiện tại lúc đó có 7 cậu con trai và 2 cô gái, trong đó có 2 thanh niên ng đồng bào (2 thanh niên này không bị sao hết) còn 5 người còn lại, bị anh em nhà này đánh tới tấp, 4 trong 5 người bị chảy máu đầu và mắt, riêng mình bị trật tay. Mất khách, doanh thu quán đã không có, 2 anh em cứ thấy khách mới vô quán là lại đánh, cầm dao, cầm kéo đánh người, mình không cho đánh trong quán thì túm tóc kéo ra khỏi quán đánh tới tấp, buộc mình phải đóng quán mình gọi cho công an phường thì chỉ trả lời mình " không ảnh hưởng tới máy móc thì kệ nó đánh đi"

Vậy cho mình hỏi những lúc như vậy thì mình gọi cho ai? Và 2 thanh niên kia có bị xử phạt gì không?
 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Thứ nhất, về việc xử lý hành vi của 2 người con của chị A.
 
Hành vi của hai thanh niên này được xác định là hành vi vi phạm trật tự công cộng và bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:
 
“2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
 
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;
 

 
c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;
 
….
 
3.Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
 

 
e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;
 
…”
 
Ngoài ra, tùy theo mức độ của hành vi gây rối trật tự công cộng thì hành vi của 2 thanh niên này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015 cụ thể:
 
Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Nếu hành vi đánh người của 2 thanh niên này mà gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ thương tật cấu thành quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015  thì họ còn bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích cụ thể:


 “Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người; 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm; 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; 

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình; 

đ) Có tổ chức; 

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; 

….” 


Bên cạnh đó, nếu hành vi của 2 thanh niên này gây thiệt hại đến tài sản hoặc sức khỏe của anh và những người khác thì sẽ phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015. Cụ thể:

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

Như vậy, tùy theo mức độ của hành vi gây rối trật tự công cộng mà hành vi này của 2 người con của chị A sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính; hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; bồi thường thiệt hại đã gây ra.
 
Thứ hai, về thẩm quyền giải quyết.
 
Như thông tin bạn cung cấp thì khi có hành vi gây rối của 2 người con của chị A bạn đã báo cho công an phường nhưng công an phường không giải quyết thì bạn báo đến trưởng Công an cấp huyện và khiếu nại về việc thiếu trách nhiệm của công an phường để được giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý hành vi gây rối trật tự công cộng.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn đân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

CV. N.T.Linh – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay