LS Xuân Thuận

Xử lý chung sống với nhau như vợ chồng với người đang có vợ

Chồng tôi chung sống với một cô sinh viên, họ có con chung, đã tổ chức đám cưới và mua một căn nhà đứng tên hai người. Hiện chồng tôi làm đơn xin ly hôn với tôi. Tôi phải làm sao để Tòa án hủy đơn của chồng tôi? ngôi nhà sẽ được xử lý như thế nào? và việc chung sống như vợ chồng của chồng tôi và cô sinh viên có vi phạm pháp luật không? Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

 
Câu hỏi đề nghị tư vấn:


Tôi và chồng kết hôn năm 1999 và có 2 con.
Năm 2009 chồng tôi thường xuyên đi công tác xa nhà (miền trung) và có quen 1 cô sinh viên, năm 2011 họ có 1 con chung và đã tổ chức đám cưới (bên nhà chồng tôi không ai biết). Tôi cố gắng hàn gắn để chồng quay về. Đến tháng 4/2012 thì ba mẹ chồng tôi từ Hải Phòng vào thăm thì chồng tôi có quay về và cô đó ra sức ép với chồng tôi. Đến tháng 06 năm 2013 cô đó đưa con vào TP. HCM và cùng chồng tôi lập tài sản riêng (điều này tôi không hề biết, vì chồng tôi nói sẽ chung vốn làm ăn với bạn), cụ thể là 2 người đứng tên mua chung cư trị giá 1.3 tỷ đồng. Từ đó chồng tôi ở chung với cô gái đó như vợ chồng (chồng tôi thường xuyên đi công tác nên nói dối tôi là đi làm). Đến tháng 10/2014 tình cờ tôi biết được cô đó vào ở chung với chồng tôi, tôi có nói chuyện và yêu cầu 2 người chấm dứt mối quan hệ đó, nhưng 2 người vẫn ở với nhau. Tôi đang nuôi con nhỏ khi biết sự việc thì tôi rơi vào tình trạng vô cùng đau khổ, tinh thần sa sút đã ảnh hưởng đến công việc của tôi. Tháng 03/2015 chồng tôi về đòi ly hôn với tôi, lúc này tôi trực tiếp đến thẳng khu chung cư gặp cô đó và yêu cầu chấm dứt với chồng mình, nhưng cô đó vẫn tiếp tục chung sống với chồng tôi. Đến ngày 21/05/2015 thì chồng tôi nộp đơn ly hôn với tôi. Hiện tại 2 người đó vẫn ở chung với nhau.

Xin luật sư tư vấn cho tôi :

1/ Thủ tục tố cáo cô gái đó đã vi phạm luật hôn nhân gia đình.

2/ Chung cư 2 người mua chung nhưng thực chất là 1 mình chồng tôi bỏ tiền ra mua 1 phần và hằng tháng trả góp cho ngân hàng cũng là chồng tôi.

3/ Hiện tại tòa Dĩ An đang thụ lý hồ sơ xin ly hôn của chồng tôi (lý do chồng nêu là mâu thuẫn, nhưng thực chất không mâu thuẫn như chồ tôi nói), làm sao để Tòa Dĩ An hủy hồ sơ đó?

Kính mong Luật Sư tư vấn sớm giúp tôi.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý chung sống với nhau như vợ chồng với người đang có vợ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
 

Xử lý chung sống với nhau như vợ chồng với người đang có vợ
Đơn phương xin ly hôn


Trả lời tư vấn: Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật Minh Gia, vấn đề chị hỏi chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, chấm dứt hành vi chung sống với nhau như vợ chồng

Cô sinh viên chung sống với chồng chị là người đang có vợ như vợ chồng là đã xâm phạm chế độ hôn nhân 1 vợ, 1 chồng được pháp luật thừa nhận và bảo vệ quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014: cấm Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.

Chị có thể trình báo với cơ quan công an xã, phường, thị trấn nơi chồng chị hiện đang sinh sống về sự việc nêu trên, kể cả khi chồng chị đã nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp này, theo quy định tại điểm b, c; khoản 1, điều 48 nghị định 110/2013/NĐ-CP thì chồng chị và cô sinh viên sẽ bị xử phạt về hành chính:

"Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ".

Chị cũng có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị hiện đang sinh sống hủy việc chung sống với nhau như vợ chồng giữa chồng chị và cô sinh viên.

Trong trường hợp chồng chị và cô sinh viên đã bị xử phạt hành chính về hành vi chung sống với nhau như vợ chồng nêu trên hoặc đã có quyết định hủy việc chung sống với nhau như vợ chồng của Tòa án mà vẫn tiếp tục thì chị có thể tố cáo với cơ quan công an để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 147 Bộ luật hình sự:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Thứ hai, xử lý đối với tài sản là ngôi nhà

Theo chị cung cấp thông tin, ngôi nhà có trị giá 1,3 tỷ đồng là do chồng chị mua bằng tiền của chồng chị, cô sinh viên không có đóng góp gì; do vậy, nếu chồng chị không chứng minh được ngôi nhà được mua bằng tài sản riêng của chồng chị không thuộc khối tài sản riêng của vợ chồng chị (tài sản được tặng cho riêng, tài sản có được từ việc chia tài sản chung của vợ chồng,…) thì ngôi nhà đó thuộc sở hữu chung của chị và chồng chị. Cô sinh viên không chứng minh được việc có đóng góp tài sản để mua ngôi nhà thì không được xác định là chủ sở hữu.

Thứ ba, vê việc xin ly hôn của chồng chị

Theo khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trong trường hợp của chị, chồng chị đã thực hiện đơn phương xin ly hôn là không trái quy định của pháp luật. Tòa án chỉ bác đơn xin ly hôn của chồng chị khi vợ (chị) đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi (khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình). Trong trường hợp của chị, hôn nhân đã lâm vào tình trạng trầm trọng; do vậy, việc Tòa án có giải quyết cho ly hôn hay không phụ thuộc rất lớn vào sự thỏa thuận, hòa giải của hai bên.

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

….”

Trong quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa án, chị có thể yêu cầu Tòa án hủy việc chung sống như vợ chồng, giải quyết tài sản (ngôi nhà) giữa chồng chị và cô sinh viên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý chung sống với nhau như vợ chồng với người đang có vợ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV. Danh Thị Huệ - Công ty Luật Minh Gia
 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn