LS Quang Vinh

Xin tư vấn về việc xây ban công lấn ra ngõ đi chung

Chào luật sư. Tôi mới mua mảnh đất do chủ đất tách ra và bán cho 3 gia đinh trong đó có nhà tôi. Nội dung tư vấn như sau:

 

Chủ đất có chừa 1 lối đi chung cho 3 gia đình. Sắp tới tôi xây nhà và muốn xây thò tầng 2 ra lối đi chung đó. Xin hỏi nếu tôi đã thoả thuận và không có tranh chấp với 2 nhà hàng xóm thì tôi có đc phép xây như vậy không. Và xây như vậy có trái pháp luật không quy định cụ thể thế nào mong được tư vấn. Xin cảm ơn luật sư.

 

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Điều 174 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng như sau:

 

“Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.”

 

 Khoản 2 Điều 175 Bộ luật dân sự 2015 quy định về ranh giới giữa các bất động sản như sau:

 

“2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.”

 

Điều 217 Bộ luật dân sự 2015 quy định về sử dụng tài sản chung như sau:

 

“1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

 

2. Các chủ sở hữu chung hợp nhất có quyền ngang nhau trong việc khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản chung, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

 

Như vậy, căn cứ theo các quy định đã nêu trên việc xây dựng phải theo phương thẳng đứng từ ranh giới thửa đất của mình và không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu khác. 

 

Tuy nhiên, do lối đi chung là tài sản chung của ba hộ gia đình trong trường hợp này do đó nếu gia đình bạn thỏa thuận với các gia đình còn lại và họ đồng ý cho gia đình bạn xây dựng ban công ra phần lối đi chung đó thì bạn được phép xây dựng theo thỏa thuận đã xác lập giữa các bên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xin tư vấn về việc xây ban công lấn ra ngõ đi chung. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Cv. Bùi Thảo – Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí