Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô

  • 18/09/2015
  • Lê Văn Chức
  • Tôi mua 01 xe vận tải 3,5 tấn để chở hàng thuê. Tôi không có cán bộ quản lý chuyên ngành về vận tải. Cũng chưa có phương án kinh doanh gì? Ai gọi thì chở thôi .Tôi đã lập doanh nghiệp và đã có Giấy đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà nội cấp. Vậy tôi có phải xin Giấy phép kinh doanh vận tải do Sở Giao thông vận tải Hà nội cấp không?

   

  Xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải

  Trước hết tôi xin gửi lời chào trân trọng tới Công ty Luật Minh Gia. Chúc toàn bộ các Luật sư cùng các CBCNV của công ty dồi dào sức khỏe.

  Hiện tôi đang cần các Luật sư tư vấn cho một vấn đề như sau :

  Tôi mua 01 xe vận tải 3,5 tấn để chở hàng thuê. Tôi không có cán bộ quản lý chuyên ngành về vận tải. Cũng chưa có phương án kinh doanh gì?

  Ai gọi thì chở thôi .

  Tôi đã lập doanh nghiệp và đã có Giấy đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà nội cấp. Đã có mã số thuế và đã nộp thuế môn bài. Giấy đăng ký kinh doanh hiện nay không thể hiện ngành nghề kinh doanh là vận tải hàng hóa bằng đường bộ.

  Vậy tôi có phải xin Giấy phép kinh doanh vận tải do Sở Giao thông vận tải Hà nội cấp không. 

  Xin cảm ơn Công ty Luật Minh Gia ./.


  Nội dung tư vấn:

  Cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô quy định tại Điều 20:

  Điều 20. Cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

  1. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (sau đây gọi chung là Giấy phép kinh doanh).

  2. Đối với những loại hình kinh doanh vận tải chưa được cấp Giấy phép kinh doanh trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc cấp Giấy phép kinh doanh được thực hiện theo lộ trình sau đây:

  a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe đầu kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải (trừ xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công - ten - nơ);

  b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

  c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kếtừ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

  d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

  đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn”.
   
  Như vậy, doanh nghiệp của anh buộc phải có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô do Sở Giao thông vận tải TP. Hà Nội cấp.
  Nếu anh chưa được cấp giấy phép kinh doanh trước ngày 01 tháng 12 năm 2014 (Nghị định trên có hiệu lực thi hành) thì anh phải có trách nhiệm xin cấp giấy phép kinh doanh trước ngày 01 tháng 01 năm 2017.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV: Tạ Nga - Công ty Luật Minh Gia
   

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn