1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Xe mua lại đã bị mất giấy tờ có đăng ký sang tên xe được không?

  • 04/09/2015
  • Nguyễn Thị Ngọc Anh
  • Xin cho tôi hỏi: Chồng tôi có mua 1 xe máy, khi mua người ta có viết tay cho 1 giấy bán xe và đưa cho CMT phô tô tên của chủ xe và đăng ký xe của tên người đó, và chồng tôi chưa kịp sang tên mình, nhưng hiện nay chồng tôi có đánh mất hết toàn bộ những giấy tờ xe đó. Vậy xin hỏi bây giờ tôi muốn làm lại giấy đăng ký xe có được không? Và thủ tục làm như thế nào? Thời gian bao lâu?


  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

  Trường hợp của bạn có thể đăng ký sang tên xe theo quy định của pháp luật. Theo đó, căn cứ vào Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA về giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người, hồ sơ đăng ký sang tên xe bao gồm:

  “1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

  b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

  - Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

  - Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

  - Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

  2. Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

  b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

  - 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

  - Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).”

  Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, kiểm tra thủ tục quy định, viết giấy hẹn cho người sử dụng xe. Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả kết quả.

  Như vậy thì thời gian giải quyết kể từ thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ của bạn là 30 ngày.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xe mua lại đã bị mất giấy tờ có đăng ký sang tên xe được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV Đặng Dịu – Công ty Luật Minh Gia
Bài viết nổi bật