Vũ Thanh Thủy

Xe máy khi giám định có vết hàn có được đăng ký

Xin công ty luật Minh Gia tư vấn giúp thắc mắc. Vào khoảng tháng 7 năm 2017 tôi có mua 1xe moto của 1 người có ra văn phòng Công chứng hợp đồng mua bán và tiến hành rút hồ sơ gốc để đăng kí.

Ngày 31/8/2017 tôi mang xe và hô sơ đến CA tp để đăng ki biển số. Khi nhận hồ sơ cán bộ thông  báo cần phải đưa xe đi giám định vi nghi ngờ xe có dấu hiệu hàn đục số khung.số máy. Đích thân tôi mang hồ sơ và xe đến phòng kỹ thuật hình sự CA tinh khánh hòa để giám định. 12 Ngay sau ngay 22/9/2017 đội csgt tp  lập biên bản tạm giữ xe và thông báo đã chuyển hồ sơ sang cảnh sát điều tra vì kết quả giám định cho thấy..(số máy được xác định.......vvv..không có dấu hiệu tẩy xóa sửa chữa..sô khung được xác định là....vvv....không có dấu hiệu tẩy xóa sửa chữa,tồn tại dấu vết hàn đắp kim loại mới tại mối hàn liên kết tấm kim loại mang dãy số ký tự số khung trên với khung xe cơ bản).Ngày 13/11 bên công an điều tra có điên thoại tôi lên lấy lời khai và viết bản tường trình về vết hàn trên khung xe.chiếc xe này khi mua về tôi có sơn mới va hàn lại những nơi bị mục trên khung xe.bên công an điều tra đã xác minh người tạo ra vết hàn và người sơn lại xe.Từ ngày đó đến nay công an vẫn chưa có văn bản  trả lời hay cách giải quyết. Xin hỏi luật sư tình hình chiec xe tôi có được đăng kí hay không...nếu không được thì giải quyết như thế nào..thời gian giam giữ xe và điều tra đã hơn 4 tháng có đúng không. Và tôi phải giải quyết việc này như thế nào

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đăng ký xe:

Theo khoản 6 Điều 22 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định :

Điều 22. Các trường hợp liên quan đến số máy, số khung của xe:

6. Xe bị cắt hàn cả số máy và số khung hoặc chỉ cắt hàn số máy hoặc số khung thì không giải quyết đăng ký.

Theo như quy định trên nếu trong trường hợp có căn cứ rằng xe bạn mua bị cắt hàn số máy và số khung thì cơ quan công an sẽ giữ để giám định lại chiếc xe của bạn. Tuy nhiên theo như thông tin bạn cung cấp thì kết luận giám định nêu rõ không có dấu hiệu sửa chữa, tẩy xóa số khung, số máy tức mà chỉ tồn tại vết hàn liên kết kim loại. Như vậy nếu phía phòng cảnh sát hình sự sau khi giám định xác nhận việc bạn có dấu hiệu thay đổi số khung, số máy thì phòng cảnh sát giao thông sẽ từ chối việc giải quyết đăng ký cho bạn.

Thứ hai, thời gian giữ xe để điều tra:

Theo như bạn trình bày thì xe của bạn đã được chuyển sang phòng kỹ thuật hình sự tỉnh Khánh Hòa để giám định nên căn cứ theo điểm b) Khoản 1 Điều 21 Luật giám định tư pháp 2012 nêu rõ:

Điều 21. Quyền, nghĩa vụ của người trưng cầu giám định tư pháp

1. Người trưng cầu giám định có quyền:

b) Yêu cầu cá nhân, tổ chức quy định tại điểm a khoản 1 Điều này trả kết luận giám định đúng nội dung và thời hạn đã yêu cầu;

Ngoài ra, theo quy định tại điểm c ) khoản 2 Điều 23 Luật này:

Điều 23. Quyền, nghĩa vụ của người giám định tư pháp khi thực hiện giám định tư pháp

2. Người giám định tư pháp có nghĩa vụ:

c) Thực hiện và trả kết luận giám định đúng thời hạn yêu cầu; trong trường hợp cần thiết phải có thêm thời gian để thực hiện giám định thì phải thông báo kịp thời cho người trưng cầu, yêu cầu giám định biết;

Như vậy thì Luật giám định tư pháp không nêu rõ cụ thể thời gian giám định tư pháp là bao nhiêu lâu mà thời gian giám định tư pháp phụ thuộc vào hồ sơ đối tượng trưng cầu giám định cụ thể là hồ sơ mà đội cảnh sát giao thông gửi cho đội cảnh sát hình sự  để yêu cầu giám định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà. - Luật Minh Gia

Gọi ngay