Nguyễn Đức Minh Hiếu

Xây nhà mà để lan can nhìn sang nhà người khác có được không?

Kính gửi công ty luật Minh gia. Trước hết tôi xin gửi lời chào chân trọng đến quý công ty. Mong nhận được sự tư vấn của công ty về lĩnh vực xây dựng. Phía trước cửa nhà tôi gia đình hàng xóm vừa xây lên 3 tầng với tum và sân thoáng ở trên cùng. Vì họ xây sát gianh giới đất sân nhà tôi nên tôi có yêu cầu họ phải có tường chắn qua tầm mắt cho kín đáo.

 

Ban đầu họ hứa sẽ có bịt kín, nhưng khi sau xong họ không thực hiện xây kín mà làm lan can với lý do không sai, đã được cấp phép xây dựng. Tôi có tìm hiểu về quy định trong xây dựng và Luật về vấn đề này, song thấy chưa sáng tỏ lắm. Như : Khoản 2 Điều 266 và Điều 271 Bộ Luật dân sự 2005;  Quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Xây dựng; Quyết định 04/2008/QĐ-BXD . Những văn bản này chỉ nói: “Từ tầng hai trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở các cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2 m. Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh”. “Nếu trường hợp có thỏa thuận được mở cửa thì trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2 m có thể được mở các lỗ cửa… Các lỗ cửa này phải là cửa cố định (chớp lật hoặc lắp chết kính) có mép dưới cao hơn mặt sàn ít nhất 2 m. Khi thỏa thuận bị hủy bỏ, việc bít các lỗ cửa này là mặc nhiên, không phải thương lượng, xét xử”. Còn làm lan can, sân thoáng trực diện cửa nhà liền kề như trường hợp hàng xóm với nhà tôi thì hiểu đúng sai thế nào. Hiện nay để vậy rất phản cảm và bức xúc. Bên đó mỗi khi có người lên chơi hay phơi quần áo từ trên nhìn thẳng vào giữa nhà tôi thậm chí khi họ quyét dọn còn bụi xuống sân nhà tôi. – tôi xin gửi kèm ảnh chụp mong công ty luật Minh gia tư vấn giúp để tôi có hướng cho các bước đi tiếp theo. Tôi muốn xin trân trọng cảm ơn. 

 

Trả lời tư vấn: cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, về thắc mắc của bác chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định ở Bộ luật dân sự hay ở Quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Xây dựng; Quyết định 04/2008/QĐ-BXD, theo quy định tại Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ  số 9411 năm 2012 thì cũng đều chỉ quy định trổ cửa sổ, mở lối đi, lỗ thông gió nhưng không đề cập đến vấn đề xây lan can.

 

                                                Xây nhà mà để lan can nhìn vào bên trong nhà người khác có được không?

 

Nghị định 64/2012 về cấp phép xây dựng có quy định:

 

 “Công trình xây dựng ở trong khu vực tuyến phố tại đô thị nhưng chưa có quy hoạch chi tiết thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành”.

 

Do đó, chủ đầu tư cần phải trích bản vẽ trong hồ sơ xin phép xây dựng. Sau khi xem xét, thẩm định thì cơ quan có thẩm quyền quyết định phê duyệt hay không  giấy phép xây dựng.

 

Ngoải ra, với quy định pháp luật như bác trích dẫn là Quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Xây dựng; Quyết định 04/2008/QĐ-BXD chỉ hướng tới việc mở cửa hướng trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh chứ không hề bị hạn chế như đối với trường hợp của bác.

 

Do đó, trong trường hợp này có thể hiểu thiết kế của ngôi nhà hàng xóm bạn là hợp pháp (đã được cấp phép xây), vì vậy việc xây dựng theo thiết kế là phù hợp. Về sự bất tiện, phản cảm thì bạn có thể thương lượng với bên nhà hàng xóm để tìm cách giải quyết cho hợp lý nhất hoặc làm đơn ra Tổ dân phố hoặc UBND xã, phường để tiến hành hòa giải giữa 2 bên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xây nhà mà để lan can nhìn sang nhà người khác có được không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!

Cv. Vũ Hà – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí