Lò Thị Loan

Xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại do công trình xây dựng gây ra?

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định và phân tích cụ thể về trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất và trách nhiệm bồi thường bù đắp tổn thất tinh thần. Vậy thiệt hại do xây dựng công trình đường cao tốc dẫn đến sụt lún, sập nhà ở của người dân thì ai có trách nhiệm bồi thường? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về bồi thường thiệt hại.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về bồi thường thiệt hại như:

+ Nắm được các điều kiện để yêu cầu bồi thường;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục thực hiện yêu cầu bồi thường;

+ Biết được quy định về trách nhiệm bồi thường khi có thiệt hại sảy ra;

+ Nguyên tắc bồi thường thiệt hại;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Nội dung tư vấn: Kính gửi các luật sư Công ty luật Minh Gia. Cách gia đình tôi khoảng 300m có công trình đang thi công đường cao tốc, trong quá trình thi công, chủ đầu tư không tiến hành thẩm định nhà. Hậu quả, trong quá trình làm đã làm sụt lún, sập nhà dân ven đường. Sau đó bên phía cao tốc và công an có xuống xem xét hiện trường nhưng chưa có câu trả lời cho dân. Bên phía công trình bảo phải giám định do thiên tai hay thật do công trình ảnh hưởng. Nhưng trước khi làm cao tốc nhà chúng tôi không bị vấn đề gì cả. Lúc đầu bị nứt gia đình tôi có báo với bên công trình và phía công an xã, huyện nhưng chưa được giải quyết. Do nhà tôi cặp bờ sông, tuy có bằng phán đất nhưng từng bị lập biên bản do xây cất ngoài đất liền. Vậy qua đây, tôi muốn hỏi quý luật sư, đại diện chủ đầu tư có làm đúng luật không? Nếu không gia đình và người dân chúng tôi cần làm gì để đòi lại công bằng. Chúng tôi đều là nông dân, không có nhiều hiểu biết về các điều luật nên rất hoang mang. Mong các luật sư giúp đỡ. Rất mong nhận được hồi đáp từ quý các luật sư. Xin cảm ơn! 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Vấn đề bồi thường, hiện nay phải kiểm tra, thẩm định tình trạng sụt lún này nguyên nhân thực tế xuất phát từ đâu, do tự nhiên gây ra hay do thi công đường cao tốc, nên họ trả lời cần phải xác định nguyên nhân là đúng.

Trường hợp do thi công công trình cao tốc gây ra, thì Ban quản lý dự án sẽ phải đứng ra phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm kê mức độ thiệt hại, lập phương án bồi thường cho các hộ dân, theo đó ban quản lý dự án sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, nếu xác định được người thi công cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì có thể cũng phải liên đới bồi thường. Bởi lẽ, Điều 605 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra như sau: “Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường”.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác”.

Theo đó, nếu như việc thi công công trình cao tốc đã làm sụt lún, sập nhà người dân ven đường thì phải bồi thường cho các hộ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015 được xác định là bồi thường trên cơ sở thiệt hại thực tế xảy ra:

“1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

...”.

Như vậy, thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời, các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường. Nếu hiện nay ban quản lý dự án chưa tiến hành giải quyết cho các hộ dân bị thiệt hại, thì các hộ dân có quyền làm đơn khiếu nại gửi trực tiếp đến ban quản lý dự án đường cao tốc, cơ quan công an nơi công trình đang thi công để được bồi thường kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí