Tuấn Luật sư

Xác định người thừa kế khi vợ kết hôn với người khác và có con riêng

Chào luật sư Luật Minh Gia, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn trường hợp gia đình tôi như sau: Bố mẹ tôi lấy nhau có mua 1 căn nhà. 1 thời gian sau bố tôi mất, mẹ tôi đi lấy chồng và sinh em bé. Bây giờ mẹ tôi đòi chia tài sản nhà đất vậy con của mẹ tôi và người đàn ông kia có phần trong mảnh đất đó không ạ? mong luật sư trả lời giúp ! cảm ơn luật sư nhiều!

 

=> Tư vấn xác định quyền thừa kế theo pháp luật, gọi 19006169 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn lấy nhau và có mua một căn nhà do đó đây được xác định là tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng. Tại thời điểm người chồng mất phần tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi theo quy định tại Khoản 2 Điều 66 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Khi đó di sản thừa kế của bố bạn được xác định là ½ tài sản.

 

Do bố bạn mất không để lại di chúc do đó phần di sản thừa kế của bố bạn sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

 

Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Do đó, căn cứ theo quy định trên người thừa kế theo pháp luật chỉ bao gồm vợ của người mất, bố mẹ người mất và các con của người mất. Sau khi bố bạn mất thì mẹ bạn kết hôn với người khác và có con riêng. Như vậy, người con riêng của mẹ bạn và người chồng mới đó không phải là người thừa kế của bố bạn. Do đó không được chia di sản thừa kế.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xác định người thừa kế khi vợ kết hôn với người khác và có con riêng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

CV. Nguyễn Mỵ - công ty luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí