Tuấn Luật sư

Xác định lỗi và vấn đề bồi thưởng thiệt hại trong tai nạn giao thông

Luật sư tư vấn về vấn đề lỗi và mức bồi thường thiệt hại của các bên trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông. Nội dung tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về va chạm giao thông

Tham gia giao thông là một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng từ đó dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông ngày càng gia tăng. Khi xảy ra va chạm giao thông sẽ phát sinh các vấn đề về xác định lỗi vi phạm, vấn đề bồi thường thiệt hại, vấn đề xử phạt hành chính và vấn đề trách nhiệm hình sự.

Để được tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan đến giao thông, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua hình thức gửi nội dung cần tư vấn qua Email (với trường hợp vụ việc phức tạp, cần có thời gian nghiên cứu hồ sơ) hoặc gọi tới số: 1900.6169 (đối với trường hợp vụ việc không quá phức tạp, cần được tư vấn ngay) để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo nội dung chúng tôi tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về vấn đề này.

2. Xác định lỗi trong tai nạn giao thông

Nội dung câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi: con tôi cháu đang học lớp 5 cháu 10 tuổi đi xe đạp của trẻ em. Trước cổng trường mầm non, cháu đi học về, trời mưa to, cháu đứng bên đường mặc áo mưa để đi sang đường về nhà, khi đi sang đường có một người đi xe máy tay ga phanh gấp ngã ra lao vào con tôi, cháu không việc sao còn người đi xe máy bị đi khâu môi và trồng răng. Vậy cho tôi hỏi ai đúng ai sai và đền bù thiệt hại như thế nào.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về việc xác định lỗi trong giao thông đường bộ cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố: cháu sang đường có đúng vạch kẻ đường hay không, có tuân thủ đúng luật giao thông đường bộ hay không, người đi xe máy có chấp hành đúng luật giao thông đường bộ hay không... Vì vậy, với những thông tin bạn đã cung cấp chúng tôi chưa thể xác định rõ bên có lỗi gây thiệt hại trong trường hợp này thuộc về con bạn hay thuộc về phía bên người điều khiển xe máy.

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, khi con bạn đang sang đường trước cổng trường mầm non, có một xe máy tay ga phanh gấp ngã ra lao vào con bạn. Tại Điều 5 thông tư 31/2019/TT-BGTVT có quy định như sau:

“Điều 5: Các trường hợp phải giảm tốc độ

5. Qua khu vực có trường học, bệnh viện, bến xe, công trình công cộng tập trung nhiều người; khu vực đông dân cư, nhà máy, công sở tập trung bên đường; khu vực đang thi công trên đường bộ; hiện trường xảy ra tai nạn giao thông;”

Như vậy theo như quy định của pháp luật, khi đi qua khu vực trường mầm non thì người đi xe máy phải giảm tốc độ. Nếu trong trường hợp này, có căn cứ chứng minh được khi đi qua khu vực trường mầm non, người đi xe tay ga đã không giảm tốc độ theo quy định của pháp luật, không chú ý quan sát gây ra tai nạn ảnh hưởng đến sức khỏe cho bản thân, thì phía gia đình bạn không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Nếu trong trường hợp có căn cứ chứng minh được việc người đi xe tay ga phanh gấp, phải đi khâu môi và trồng răng, là do lỗi của con chị, thì gia đình sẽ phải bồi thường theo quy định tại điều 590 Bộ luật dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

“1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Như vậy, trong trường hợp này, gia đình bạn có thể liên hệ với cơ quan công an để yêu cầu xác định cụ thể lỗi của các bên để xác định về đề bồi thường thiệt hại theo thông tin chúng tôi đã cung cấp nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc. Nếu còn vướng mắc về nội dung tư vấn bạn có thể liên hệ với công ty để chúng tôi hỗ trợ tư vấn.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí