Trần Tuấn Hùng

Xác định lỗi trong bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng?

Cháu chào luật sư! Cháu có 1 câu hỏi muốn nhờ luật sư là như thế này: Bạn cháu đang đi xe máy trên đường thì trông thấy 1 bà cụ bị ngã trên đường, bạn cháu mới tốt bụng đưa bà cụ lên vỉa hè thì người nhà bà cụ ra lại nghĩ là bạn cháu đâm xe vào bà cụ khiến bà cụ bị ngã nên người nhà bà cụ bắt bạn cháu cùng gia đình đưa bà cụ vào bệnh viện.

 

Sau khi khám thì có kết quả là bà cụ bị gãy xương đùi và người nhà bà cụ bắt bạn cháu phải thanh toán toàn bộ viện phí và bạn cháu đã thanh toán đầy đủ hết tổng cộng là 3,5 triệu đồng và bạn cháu còn thường xuyên đến thăm bà cụ nữa mà trong khi đó lỗi hoàn toàn không phải do bạn cháu, mà bạn cháu còn có lòng tốt giúp người nữa. Sau đó người nhà bà cụ giữ cmnd và lấy số điện thoại của bạn cháu. Sau một thời gian họ lại gọi điện cho bạn cháu yêu cầu bồi thường thêm 20 triệu đồng nữa. Nhưng bạn cháu cũng chỉ đang đi làm thuê và không có nhiều tiền như vậy. Vậy luật sư cho cháu hỏi là bạn cháu có phải bồi thường khoản tiền đó nữa không ạ? Bạn cháu đang rất lo lắng về chuyện này! Cháu cảm ơn luật sư ạ.

 

>> Luật sư tư vấn về xác định lỗi theo quy định pháp luật, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo Điều 584 BLDS 2015 quy định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

 

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

 

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

 

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

 

Như vậy trường hợp trên thì bạn của bạn không phải trả bất cứ chi phí bồi thường thiệt hại nào cho bà cụ nếu chứng minh được mình không có lỗi mà chỉ là người đi đường giúp đỡ cho bà cụ, việc người nhà bà cụ việc giữ chứng minh nhân dân, lấy số điện thoại bạn của bạn không đúng với quy định pháp luật.

 

Tuy nhiên, nếu gia đình người người bị hại gọi điện bắt bạn của bạn đòi bồi thường khoản tiền là 20 triệu đồng thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền giải quyết liên quan đến tranh chấp về bồi thường thiệt hại hợp đồng.

 

Nếu bạn có vướng mắc vấn đề tư vấn gì thì có thể liên hệ tổng đài tư vấn trực tiếp của công ty để làm rõ hơn.

 

Trân trọng

Luật gia: P.T.Nguyệt - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí