Tuấn Luật sư

Vợ có thể tự sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không có sự đồng ý của chồng được không?

Luật sư tư vấn trường hợp trong quan hệ hôn nhân một bên tự ý mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung của hai vợ chồng đi cầm cố. Nội dung tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về dân sự

Hiện nay, liên quan đến vấn đề đất đai có rất nhiều khách hàng thắc mắc liên quan đến việc Giấy chứng nhận quyền sử đất cấp chung cho vợ chồng nhưng một người lại tự ý đem Giấy chứng nhận để thực hiện một số hoạt động như cầm cố, thế chấp… mà người còn lại không biết hoặc không đồng ý. Vậy việc tự ý mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi cầm cố thế chấp trong trường hợp này có phù hợp không? Người còn lại có thể làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình?...

Để được giải đáp cụ thể các thắc mắc liên quan đến vấn đề này bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Minh Gia thông qua các cách thức như gửi Email tư vấn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Giải quyết tranh chấp liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nội dung câu hỏi: Tôi xin hỏi luật sư là tôi có một sổ hồng được mua trước khi lấy vợ và đứng tên mình tôi nhưng năm 2009 có chính sách chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng nên tôi làm sổ hồng và có ghi tên vợ tôi có đứng tên vào sổ và hiện nay vợ tôi mang đi cầm cố mà không có sự đồng ý của tôi và tôi cũng không biết. Vây cho tôi xin hỏi là tôi có đòi được lại sổ không và tôi có làm lại sổ chỉ đứng tên mình tên tôi được không. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về vấn đề đề nghị cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo thông tin bạn cung cấp, năm 2009 sau khi có chủ trường cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà nước bạn đã thực hiện thủ tục cấp đổi lại Giấy chứng nhận và có ghi tên hai vợ chồng trên Giấy chứng nhận. Theo quy định của pháp luật thì “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Do vậy, trong trường hợp này mặc dù trước đó là tài sản riêng đứng tên bạn nhưng do bạn đã đồng ý để cho vợ cùng đứng tên Giấy chứng nhận do đó có thể thấy hiện tại có căn cứ để xác định đây là tài sản chung của hai vợ chồng và cả hai đều có quyền ngang nhau  trong quá trình sử dụng mảnh đất.

Nếu bạn muốn chuyển Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ tên hai vợ chồng thành tên một mình bạn thì bạn phải có căn cứ chứng minh việc ghi tên vợ bạn vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2009 không phù hợp với ý của bạn hoặc phải có sự thỏa thuận đồng ý chuyển đổi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hai vợ chồng.

Về vấn đề vợ bạn tự ý mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi cầm cố

Như đã phân tích ở trên, hiện tại cả bạn và vợ đều có quyền đối với phần diện tích đất này do hai vợ chồng cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, bất cứ hoạt động nào liên quan đến phần diện tích đất này cũng đều phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

Trong trường hợp vợ bạn tự ý mang tài sản chung đi cầm cố thế chấp mà không có sự đồng ý của bạn thì đây được xác định là hành vi không phù hợp với quy định của pháp luật. giao dịch này giữa vợ bạn và người nhận cầm cố có thể được xác định là giao dịch dân sự vô hiệu do không đáp ứng được quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự 2015. Điều 117 quy định về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự như sau:

“1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.”

Như vậy, giao dịch giữa vợ bạn và người nhận cầm cố có thể được xác định là giao dịch vô hiệu do không đáp ứng được điều kiện về mặt chủ thể. Trong trường hợp này bạn có quyền liên hệ trực tiếp với người đang nhận cầm cố đề đề nghị họ hoàn trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu họ không hoàn trả thì bạn có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp xã để đề nghị họ hỗ trợ giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn đang vướng mắc, bạn có thể tham khảo để giải quyết đối với trường hợp của mình.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí