Vy Huyền

Vợ có quyền chia di sản chồng để lại khi không có di chúc?

Chào luật sư, bố mẹ tôi có 5 người con 3 trai 2 gái, bố tôi đã mất 7 năm. nhưng không có di chúc để lại. Tài sản hiện có một nhà ở 100m2 và vườn 2000 m2 nhà mẹ tôi đang ở, sổ đỏ nhà và đất mang tên bố tôi. Mẹ tôi định chia đất cho các anh trai và cháu nội chứ không chia cho 2 chị gái. Vậy cho tôi hỏi như vậy có đúng không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

 
Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:
 
Thứ nhất, do bố bạn mất đã không để lại di chúc. Vậy nên di sản bố bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật. Tuy nhiên thông tin bạn cung cấp chưa nói rõ về việc toàn bộ tài sản này là của bố bạn hay được hình thành do sự đóng góp của cả mẹ bạn. Trong trường hợp toàn bộ tài sản này là của bố bạn thì sẽ chia theo pháp luật chứ không thể chia tùy theo ý chí của mẹ bạn như trên. Còn nếu đây là tài sản chung của bố mẹ bạn (tài sản chung vợ, chồng hình thành trong thời kì hôn nhân) thì mẹ bạn có quyền quyết định đối với phần tài sản riêng mình đã đóng góp (nếu mẹ bạn có yêu cầu), sau đó phần còn lại sẽ được dùng để chia thừa kế.
 
Thứ hai, về cách phân chia di sản. Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về chia thừa kế theo pháp luật như sau:
 
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
 
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
 
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
 
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
 
Do đó phần di sản của bố bạn để lại sẽ được chia đều cho mẹ bạn và những người con của bố mẹ bạn, tổng cộng sẽ là 6 phần. Cháu nội của mẹ bạn thuộc hàng thừa kế thứ hai nên sẽ chỉ được hưởng phần di sản khi một người con của mẹ bạn là cha hoặc mẹ của cháu bé mất trước hoặc cùng thời điểm với ba bạn này theo nguyên tắc thừa kế thế vị theo quy định tại Điều 677 Bộ luật.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vợ có quyền chia di sản chồng để lại khi không có di chúc?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169