Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Vi phạm nghĩa vụ công an

  • 21/09/2015
  • Phương Thúy
  • Cho em hỏi là em đã đăng ký nghĩa vụ công an, đã đi khám sức khoẻ, hiện tại chưa có giấy quyết định trúng tuyển(nhưng đã có thông tin là đạt). Dự là ngày 8/9 tới sẽ lên đường. Nhưng bây giờ e suy nghĩ lại không muốn đi nữa, thì e phải làm sao? Và nếu em không chấp hành lệnh gọi thì e sẽ chịu trách nhiêm gì trước pháp luật ạ?


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty luật Minh Gia, trường hợp của bạn công ty chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Căn cứ theo Điều 9 Nghị định số 12/2007/NĐ-CP Quy định về công dân phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân quy định:

  “Điều 9. Xử lý các vi phạm

  1. Công dân không có mặt đúng thời gian, địa điểm đã ghi trong quyết định tuyển chọn hoặc đào ngũ khi đang phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân thì tuỳ theo mức độ vi phạm, sẽ bị xử lý kỷ luật theo Điều lệnh Công an nhân dân, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.”

  Như vậy, nếu bạn không chấp hành lệnh gọi đi nghĩa vụ thì tùy theo mức độ vi phạm bạn có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, trong trường hợp xấu nhất, bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự được quy định tại Điều 259 Bộ luật hình sự, sửa đổi bổ sung năm 2009. Về tội này, công ty chúng tôi đã có bài viết phân tích cụ thể, mời bạn tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết:

  Phân tích tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự. 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vi phạm nghĩa vụ công an. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Chuyên viên Hoàng Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169