Vũ Thanh Thủy

Vi phạm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Kính gửi luật sư: Vào tháng 8/2004 tôi có mua bảo hiểm nhân thọ cho con trai tôi (sinh ngày 19/8/1999) đến ngày 16/8/2017 thì hợp đồng đáo hạn nhưng không thấy công ty bảo hiểm thông báo về tình trạng hợp đồng đến tháng 9/2017 tôi có liên lạc với công ty bảo hiểm qua điện thoại thì được nhân viên của công ty trả lời là chờ xem xét lại hợp đồng rồi báo cho tôi sau.

Nhưng đến khoảng một tháng sau không thấy công ty trả lời tôi mới tiếp tục gọi điện hỏi thì được nhân viên của công ty bảo hiểm trả lời là hợp đồng đã được thanh toán, tôi có thắc mắc tôi là chủ hợp đồng mà sau thanh lý hợp đồng không cho tôi hay, nhân viên trả lời rằng với sản phẩm này thì chỉ cần người được bảo hiểm đủ 18 tuổi và có các giấy tờ hợp lệ nhận tiền là được rồi nhưng khi con tôi đi làm về tôi hỏi cháu thì cháu nói là không có nhận tiền cũng không có ký tên vào hồ sơ nhận tiền, cháu nói là mẹ cháu đã nhận tiền rồi( tôi và mẹ cháu đã ly hôn 10 tháng rồi). xin luật sư cho biết trường hợp này công ty bảo hiểm làm có đúng không, nếu sai tôi có thể yêu cầu bồi thường hợp đồng hay không. xin cảm ơn luât sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 18 Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2000 quy định:

Điều 18. Quyền và nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm

1. Bên mua bảo hiểm có quyền:

a) Lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động tại Việt Nam để mua bảo hiểm;

b) Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giải thích các điều kiện, điều khoản bảo hiểm; cấp giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc đơn bảo hiểm;

c) Đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng bảo hiểm theo quy định tại khoản 3 Điều 19, khoản 1 Điều 20 của Luật này;

d) Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm;

đ) Chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm hoặc theo quy định của pháp luật;

e) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

2. Bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ:

a) Đóng phí bảo hiểm đầy đủ, theo thời hạn và phương thức đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm;

b) Kê khai đầy đủ, trung thực mọi chi tiết có liên quan đến hợp đồng bảo hiểm theo yêu cầu của doanh nghiệp bảo hiểm;

c) Thông báo những trường hợp có thể làm tăng rủi ro hoặc làm phát sinh thêm trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong quá trình thực hiện hợp đồng bảo hiểm theo yêu cầu của doanh nghiệp bảo hiểm;

d) Thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm về việc xảy ra sự kiện bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm;

đ) Áp dụng các biện pháp đề phòng, hạn chế tổn thất theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan;

e) Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Trog trường hợp này thì luật quy định rõ là bạn có quyền yêu cầu công ty bảo hiểm trả tiền cho con bạn tức là người thụ hưởng khi con bạn đủ 18 tuổi, bởi lẽ đối với trường hợp này bạn là người trực tiếp đóng bảo hiểm cho con của mình nên theo quy định bạn mới là người trực tiếp được yêu cầu phía công ty bảo hiểm chi trả, trừ trường hợp trong hợp đồng các bên có thỏa thuận khác. Nếu trong hợp đồng không có quy định như vậy thì việc phía bên bảo hiểm trả lời rằng phía bên họ có quyền trả cho người thụ hưởng khi con bạn đủ 18 tuổi là không có căn cứ. Ngoài ra, con bạn chắc chắn rằng mình không phải là người đi lấy mà là vợ của bạn thì đối với trường hợp này thì vợ bạn không có quyền yêu cầu trả tiền bảo hiểm và phía bên công ty bảo hiểm trả cho vợ bạn là không có căn cứ. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu phía công ty giải thích về vấn đề này.

Nếu phía bên công ty bảo hiểm không giải thích và việc giải thích đó không làm bạn thỏa mãn thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nơi công ty bảo hiểm đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà - Luật Minh Gia

Gọi ngay