Trần Việt Dũng

Về yêu cầu bồi thường tài sản trên đất được mượn

Xin chào. Tôi có vấn đề mong được giải đáp là : năm 1996 gia đình tôi được người bà con cho mượn một khoảng đất nhỏ để xây nhà ở, việc cho mượn chỉ được thỏa thuận sơ sài không có giấy tờ hợp lệ. Nếu bên cho mượn đột ngột đòi lại phần đất đã cho mượn thì gia đình tôi có được quyền đòi bồi thường giá trị căn nhà không? Mong được luật sư giải đáp. Xin cám ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn mượn đất của nhà hàng xóm vào năm 1996 do đó, vấn đề mượn đất giữa hai gia đình sẽ tuân theo quy định của Bộ luật dân sự 1995.

 

Điều 515 Bộ luật dân sự 1995 quy định về hợp đồng mượn tài sản như sau:

 

“Hợp đồng mượn tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, còn bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.”

 

Như vậy, nếu bên mượn muốn đòi lại đất thì bạn phải trả lại đất cho họ. Việc bạn có được bên cho mượn đất bồi thường giá trị căn nhà mà bạn đã xây trên mảnh đất được mượn hay không phải phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên trước khi mượn đất.

 

Điều 518 Bộ luật dân sự 1995 quy địnhQuyền của bên mượn tài sản như sau:

 

“Bên mượn tài sản có các quyền sau đây:

 

1- Được sử dụng tài sản mượn theo đúng công dụng của tài sản và đúng mục đích đã thoả thuận;

 

2- Yêu cầu bên cho mượn phải thanh toán chi phí hợp lý về việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị tài sản mượn, nếu có thoả thuận.”

 

Nếu hai bên có thỏa thuận từ trước thì bạn hoàn toàn có quyền đòi bồi thường giá trị căn nhà bởi việc xây nhà trên mảnh đất bạn mượn đã làm tăng giá trị tài sản mượn theo quy định trên. Tuy nhiên, như bạn trình bày do hai bên chỉ thỏa thuận sơ sài mà không có giấy tờ hợp lệ nên việc chứng minh có thỏa thuận trên thực tế là rất khó.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Về yêu cầu bồi thường tài sản trên đất được mượn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV: Trương Thị Vàng – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí