Cà Thị Phương

Về việc lấy lại bằng lái xe đã bị tạm giữ

Xử phạt vi phạm hành chính là gì? Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính theo quy định Luật xử lý vi phạm hành chính hiện hành? Người có thẩm quyền xử phạt, trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính? Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép được áp dụng khi nào? Trường hợp muốn lấy lại bằng lái xe đã bị tạm giữ thì cần phải làm thủ tục gì?

1. Luật sư tư vấn xử phạt vi phạm hành chính

Vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính. Theo đó, xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính. Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính bao gồm: Cảnh cáo; Phạt tiền; tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn; tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính; trục xuất. Việc áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính nào phải căn cứ vào tính chức, mức độ hành vi của người vi phạm.

Trường hợp bạn gặp vướng mắc liên quan đến việc xử phạt vi phạm hành chính như như hình thức, thẩm quyền, trình tự, thủ tục xử phạt thì bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia hoặc gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Trường hợp lấy lại bằng lái xe đã bị tạm giữ thì cần phải làm thủ tục gì?

Câu hỏi: Kính gửi công ty luật Minh Gia! Em có một vấn đề về luật điều khiển giao thông đường bộ cần sự giúp đỡ tư vấn của quý công ty, cụ thể như sau: Vào tháng 5/2016 em có điều khiển xe máy trên đường và bị một đồng chí thổi phạt vì vi phạm lỗi không bật đèn xe, sau đó đồng chí này kiểm tra giấy tờ của em, và phạt thêm một lỗi là không có bảo hiểm xe máy.

Do không mang đủ tiền nên em đã bị tạm giữ bằng lái và viết biên bản nộp phạt và tiếp tục điều khiển xe máy đi về chỗ trọ. Sau đó em vì sắp đi du học nên em về quê chuẩn bị và quên khuấy đi việc mình đang bị giữ bằng lái xe và việc nộp phạt, em cũng làm mất luôn biên bản nộp phạt. Sắp tới em về Việt Nam thăm gia đình và em có một số thắc mắc như sau:

- Em có thể lấy lại bằng lái xe trong trường hợp như trên không?

- Nếu có thì em có thể lấy lại ở đâu và liệu người thân của em có thể lấy giúp em được không, vì em về vào đúng đợt Tết Nguyên Đán 2018 nên có thể cơ quan chức năng không làm việc? Em xin cảm ơn và mong chờ sự hồi âm của quý công ty!!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau: 

Thứ nhất, về việc lấy lại bằng lái xe

Trường hợp của bạn, bạn đã mất biên bản nộp phạt và đã chậm nộp phạt từ tháng 5- 2016 đến hiện tại. Để lấy lại bằng lấy xe thì bạn buộc phải nộp phạt theo quy định của pháp luật. Việc bạn mất biên bản nộp phạt không ảnh hưởng đến quá trình nộp phạt của bạn vì theo quy định tại Khoản 3 Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì:

“Biên bản vi phạm hành chính phải được lập thành ít nhất 02 bản, phải được người lập biên bản và người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm ký; trường hợp người vi phạm không ký được thì điểm chỉ; nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì họ cùng phải ký vào biên bản; trường hợp biên bản gồm nhiều tờ, thì những người được quy định tại khoản này phải ký vào từng tờ biên bản. Nếu người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm, người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại từ chối ký thì người lập biên bản phải ghi rõ lý do vào biên bản”.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì:

"Điều 78. Thủ tục nộp tiền phạt

1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp".

Trường hợp bạn bị mất biên bản nộp phạt không ảnh hưởng đến việc nộp phạt vì biên bản vi phạm hành chính được lập ít nhất thành hai văn ban và vụ việc của bạn đã được lưu trữ vào hồ sơ lưu trữ nên khi bạn bị mất biên bản thì bạn vẫn phải nộp phạt. Đồng thời, bạn cần chú ý đến việc nộp phạt quá hạn của mình. Vì bạn có quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 5 năm 2016 mà hiện tại bạn mới tiến hành nộp phạt nên bên cạnh số tiền nộp phạt theo quyết định xử phạt bạn phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Thứ hai, địa điểm bạn lấy giấy phép lấy xe và người thân của bạn có được phép lấy hộ không?

Trường hợp của bạn, bạn cần đến Kho bạc Nhà nước để nộp phạt. Khi có biên lai đã nộp phạt bạn đến cơ quan đã tạm giữ giấy phép lấy xe của bạn để lấy lại giấy phép lái xe. Trong trường hợp này, bên cạnh biên lai nộp phạt bạn cần phải mang theo CMND để lấy lại Giấy phép lái xe và bắt buộc bạn phải là người đến nhận lại GPLX.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay