Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Về trách nhiệm bồi thường khi gây tai nạn giao thông

  • 12/01/2017
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Luật sư tư vấn về vấn đề bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông theo quy địnnh của pháp luật hiện hành.

   

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất - Cách hòa giải để bồi thường khi gây tai nạn giao thông

  Người thân tôi khi tham gia giao thông có va quyệt dẫn đến người bị hại bị trật khớp tay và xe máy hiện tại đã bị thu giữ trên công an thành phố. gia đình ngay sau đó có đưa người bị hại đi chụp chiếu và thuốc men đầy đủ . ban đầu do người bị hại không ở cùng con cái nên gia đình ngày ngày có đến cơm nước và tắm rửa vệ sinh con người bị hai được 1 tuần sau đó vì do bận công việc nên cũng đã thuê người đến chăm sóc và gửi tiền 5triệu 1 tháng .nhiều lần có đề cập giải quyết nhưng người bị hại cứ lần là và không chịu giải quyết và khi được 1 tháng mặc dù tay đã khỏi nhưng có nói với người được thuê đến gíup việc là đừng nói cho gia đình chúng tôi biết .mặc dù ngừơi bị hại có nói phải gặp con cái của họ nói chuyện mới giải quyết được .nhưng 5 lần 7 lượt chúng tôi đến gặp gia đfinh con người bị hại mặc dù có nhà nhưng cũng nói là không có nhà tránh mặt không gặp . vậy xin hỏi gia đfinh tôi phải làm như thế nào để giải quyết vụ việc nêu trên . xin trân thành cảm ơn

   

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

   

  Tư vấn về mức bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông.

   

  Trong trường hợp này, anh chị nên nhờ đến sự can thiệp của chính quyền địa phương để tham gia hòa giải thỏa thuận khi mà người bị hại đang có hành vi lảng tránh việc thỏa thuận giải quyết vụ việc. 


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Bộ luật dân sự 2005; Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.
   

  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Bồi thường do gây tai nạn giao thông

  Tôi đang lái xe trên đoạn đường giao thông giữa hai cánh đồng, đường vắng không có dân sinh sông với tốc đô 60km/h. Đang đi thi có một chiếc xe đạp muốn sang đường, tôi đã bấm còi xin đường nhưng chiếc xe đạp vẫn sang đường. Tôi phanh xe gấp và xe của tôi bị đổ và va vào chiếc xe đạp khiến người đi xe đạp bị đập thái dương xuống đường.Tôi đã đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất đẻ cấp cứ rồi đưa lên tuyến trên để chụp citi. Qua chụp citi cắt lớp thi nạn nhân bị chảy máu dạn xương thái dương nhưng không đến mức phải phẫu thuật. Vậy tôi xin hỏi với tình trạng như vậy thi tôi phải bồi thường như thế nào?. Nếu bị đua ra pháp luật thì trách nhiệm của tôi như thế nào à? Xin tư vấn giúp tôi . Tôi xin cảm ơn

   

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

   

  https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dan-su/trach-nhiem-boi-thuong-khi-gay-tai-nan-giao-thong.aspx
   

  https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dan-su/gay-tai-nan-giao-thong-trach-nhiem-boi-thuong-thiet-hai-the-nao-.aspx
   

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

   

  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Trách nhiệm bồi thường và trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông chết người

  Tôi có cháu trai 19 tuổi chưa có bằng lái xe. Điều kkiển xe gắn máy sang đường, bị người đi ngược chiều tông vào và người đó chết tại chỗ. Gia đình người chết yêu cầu bồi thường 200.000.000đ. Tôi muốn hỏi? - Mức bồi thường như vây có hợp lý không? - Trách nhiệm hình sự của cháu tôi như thế nào? + Về người chết: (Theo thông tin của những người làm chứng) - Người chết 27 tuổi, đi họp lớp về (09-10h tối 30/4/2016) - Tốc độ rất cao (Sau khi đâm đổ xe cháu tôi thì cả người và xe đều lao xuống ruộng) + Cháu trai tôi: - 19 tuổi (Đang học cao đẳng năm 1), chưa có GPLX, - Theo biên bản của CSGT: Lỗi gây tai nạn do cháu tôi sang đường chua đúng.

   

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

  - Bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông làm chết người
   
  Trách nhiệm của người vi phạm quy định về an toan giao thông gây tai nạn làm chết người

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

  - Bộ luật Dân sự 2005

  - Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Về trách nhiệm bồi thường khi gây tai nạn giao thông. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169