Vy Huyền

Về thời hiệu yêu cầu thi hành án đối với quan hệ bồi thường

Luật sư tư vấn về thời hiệu yêu cầu thi hành án theo pháp luật về thi hành án dân sự.


Nội dung cần tư vấn:

Bố tôi bị thương khi làm nhiệm vụ năm 2005, bị thương tật 64%. Vụ án được đưa ra xét xử lưu động, tòa tuyên phạt tên côn đồ hành hung bố tôi 17 năm 8 tháng và yêu cầu bời thường cho gia đình tôi 54 triệu đồng. Trước khi phiên tòa mở ra, gia đình bị cáo có đưa 10 triệu đồng và nhờ gia đình tôi nói giúp để con trai họ được giảm nhẹ tội. Từ đó về sau họ không đưa thêm bất kỳ khoản phí nào.
 
Tôi xin hỏi: Bây giờ (năm 2015) thời hiệu yêu cầu thi hành án(bồi thường thiệt hại) có còn hiệu lực hay ko? quy định thế nào mong luật sư tư vấn. Xin chân thành cảm ơn
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Điều 30 Luật thi hành án dân sự năm 2008 quy định về thời hiệu yêu cầu thi hành án như sau:
 
1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.
 
Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.
 
Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.
 
2. Đối với các trường hợp hoãn, tạm đình chỉ thi hành án theo quy định của Luật này thì thời gian hoãn, tạm đình chỉ không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án, trừ trường hợp người được thi hành án đồng ý cho người phải thi hành án hoãn thi hành án.
 
3. Trường hợp người yêu cầu thi hành án chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án.
 
Như vậy, từ năm 2005 đến nay đã quá thời hạn 5 năm. Vì thế gia đình bạn đã hết thời hiệu yêu cầu thi hành án dân sự.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Về thời hiệu yêu cầu thi hành án đối với quan hệ bồi thường. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia
 

Hotline: 1900.6169