Lương Thị Hồng Hạnh

Về khiếu nại quyết định thi hành án

Tôi muốn xin tư vấn về việc làm thế nào khi cơ quan thi hành án tiến thi hành quyết định bán thanh toán mảnh đất là tài sản chung của bố mẹ tôi để xử lý nợ của mẹ mà chúng tôi không hề biết về quyết định thi hành án đó.

Nội dung câu hỏi tư vấn: Luật sư cho em hỏi phần đất của ông bà A, nhà có 6 anh chị em, khi ba em mất không để lại di chúc ( hiện mẹ em vẫn còn ), trong khoảng thời gian sau khi ba mất mẹ em có nợ người ta một khoản tiền, tòa án giải quyết thi hành án bán thanh toán tài sản hiện là phần đất lưu hạ đó, nhưng khi giải quyết 6 anh chị em em không ai biết cũng như không đụng bút ký chữ nào, vậy bây giờ anh chị em có quyền và việc thừa hưởng như thế nào trên phần đất đã bán. Mong luật sư tư vấn giúp em, em cảm ơn !

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Trong trường hợp này, bạn và các anh chị em của bạn có thể được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo quy định của Văn bản hợp nhất 12/VBHN-VPQH năm 2014 hợp nhất luật thi hành án dân sự như sau:

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

 4. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trực tiếp đến việc thực hiện quyền, nghĩa vụ thi hành án của đương sự.”

Và theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 7b văn bản này quy định về quyền của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trong đó có quyền :

“Điều 7b. Quyền, nghĩa vụ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan 

1. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có các quyền sau đây:

a. Được thông báo, tham gia vào việc thực hiện biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế thi hành án mà mình có liên quan;”

 

Như vậy, sau khi Tòa án đã ra bản án có hiệu lực pháp luật và cơ quan thi hành án thực hiện biện pháp cưỡng chế thi hành án, cụ thể ở đây là việc bán đấu giá phần đất của bố mẹ bạn để thanh toán khoản nợ của mẹ bạn thì cơ quan thi hành án có trách nhiệm thông báo cho bạn biết về việc thi hành án. Ở đây, Cơ quan thi hành án tiến hành bán đấu giá mảnh đất mà không thông báo cho anh chị em bạn biết là không đúng theo quy định của luật. Trường hợp này bạn có thể khiếu nại lên cơ quan thi hành án để yêu cầu Cơ quan thi hành án xem xét lại quyết định thi hành án.

Trân trọng.

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí