Ls Vũ Đức Thịnh

Vay tiền không có khả năng trả nợ giải quyết thế nào?

Trường hợp vay tiền bằng giấy viết tay có được coi là hợp pháp không? Nghĩa vụ trả nợ trong trường hợp này được thực hiện như thế nào? Luật Minh Gia tư vấn về trường hợp này thông qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn luật dân sự

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Theo đó, bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn theo thỏa thuận của các bên. Trong trường hợp bên vay gặp hoàn cảnh khó khăn dẫn đến mất khả năng thanh toán thì các bên có thể tham khảo các quy định của pháp luật hoặc tư vấn luật sư chuyên môn để thương lượng gia hạn thời gian thực hiện nghĩa vụ. Nếu không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến hợp đồng vay bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp vay tiền không có khả năng trả nợ

Câu hỏi: Chào luật sư, cho tôi hỏi: Tôi có 1 người bạn hiện đang nợ 150 triệu đồng nhưng không có khả năng trả nợ. Khi vay tiền, bạn tôi không có tài sản thế chấp. Mà chỉ có giấy vay nợ viết tay với chủ nợ. Vậy cho tôi hỏi: nếu bạn tôi không có khả năng trả nợ, và chủ nợ kiện bạn tôi thì mức án của bạn tôi là gì. Và tòa án có bắt buộc bạn tôi phải trả số tiền đó không? Quy định thế nào? Cảm ơn Luật Minh Gia !

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ tại Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản:

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo thông tin bạn cho biết, bạn có cho một người bạn vay số tiền 150 triệu đồng, có giấy tờ viết tay nhưng người bạn không trả nợ.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên và đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu bên vay có thiện chí trả tiền thì bạn có thể tạo điều kiện về mặt thời gian để bên vay trả nợ hoặc hai bên có thể thỏa thuận lại với nhau về thời hạn trả tiền. Trường hợp nếu không thỏa thuận được thì bạn có thể làm đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp quận (huyện) nơi bên vay đang cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trường hợp, nếu có căn cứ xác định được bên vay có dùng thủ đoạn gian dối để vay tiền hoặc bỏ trốn để trốn tránh nghĩa vụ trả tiền thì bên vay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

…”.

>>Tư vấn quy định về Vay tiền không có khả năng trả nợ, gọi 19006169 

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Thi hành án nghĩa vụ trả nợ quy định thế nào?

Tôi xin chào! cho hỏi tôi là người bị kiện, trong quá trình vay vốn 30.000.000đ tôi đã trả chỉ còn hơn 7.000.000đ vnđ nhưng cách đây gần 2 năm tôi không có để trả và tôi bị thiếu nợ? cho đến nay phí phạt và lãi lên đến gần 12.000.000 đ. nay bị đưa ra khởi kiện nhưng tôi vân chưa có tiền trả vì hoàn cảnh khó khăn trăm bề nên tôi chưa trả được và tôi bị coi là chiếm đoạt tài sản. Tôi biết là tôi sai nhưng vì không còn tiền ăn thì lấy đâu mà trả. nay phải ra tòa tôi không biết nói sao nữa? Tôi mong luatminhgia chỉ đường dẫn lối để tôi trả nợ dần và hướng dẫn tôi. Xim trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Trường hợp của anh/chị để được trả nợ dần thì chỉ xem xét đến việc các bên có thỏa thuận được với nhau hay không. Trường hợp bên cho vay không đồng ý với đề nghị trả nợ dần thì Tòa án sẽ giải quyết buộc anh/chị phải trả, tuy nhiên, việc thi hành án được hay không sẽ phụ thuộc vào khả năng trả thực tế của anh/chị (có thu nhập, tài sản, ... hay không). Nếu không có khả năng thì việc thi hành án không thể thực hiện được

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Hotline: 1900.6169