Nguyễn Thu Trang

Vay nợ không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Chào luật sư, cách đây hơn hai năm, chồng tôi có vay của công ty tài chính X... số tiền là 28 triệu đồng, không thế chấp bất cứ tài sản nào, trả trong vòng 2 năm, mỗi tháng là 2.250.000. Vợ chồng tôi đã trả được gần 30 triệu. Sau đó tài chính của vợ chồng tôi có khó khăn, hơn nữa khoản lãi của X... quá cao, tính tổng 2 năm gần 60 triệu, nên vợ chồng tôi không trả nữa. X... thường xuyên gọi điện thoại đe dọa, dùng những lời lẽ không khác gì dân đòi nợ thuê bên ngoài để hăm dọa và uy hiếp vợ chồng

Chúng tôi có ghi âm lại. Hiện tại, có người tự xưng là luật sư của công ty luật Hợp danh XP.... ở Hà Nội đến nhà vợ chồng tôi, để lại một tờ giấy trơ trọi, yêu cầu vợ chồng tôi phải thanh toán số tiền 31.430.000. Nếu không sẽ khởi kiện ra tòa. Tờ giấy đó hoàn toàn không có phong bì. Xin hỏi, chồng tôi có bị khởi kiện ra tòa ko? Chồng tôi có dấu hiệu phạm tội hình sự theo quy định của luật hình sự hay ko? Có bị phạt tù hay không? Quy định pháp luật thế nào? Chồng tôi không hề có dấu hiệu làm giả giấy tờ hoặc trốn khỏi nơi cư trú. Xin cảm ơn

 

Trả lời tư vấn

 

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

 

 

Thứ nhất, chồng bạn có bị khởi kiện ra Tòa không?

 

Thì theo như thông tin bạn cung cấp việc vợ chồng bạn giao kết hợp đồng vay nhưng không thực hiện đúng hợp đồng, không trả tiền và lãi suất đúng hạn thì bên cho vay có quyền khởi kiện ra Tòa để yêu cầu chồng bạn thực hiện đúng hợp đồng đã giao kết.

 

Thứ hai, chồng bạn có dấu hiệu phạm tội hình sự hay không?

 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 140 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009:

 

Điều 140*. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

 

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

 

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

 

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”

 

Như vậy, theo quy định trên thì nếu chồng chị không có thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hay sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp thì sẽ không đủ dấu hiệu để cấu thành tội phạm vì vậy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên sẽ không bị phạt tù.

 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vay nợ không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV: Nguyễn Thị Thủy – Công ty Luật Minh Gia

 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí