Bùi Thanh Hương

Vấn đề tài sản khi ly hôn giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp hai vợ chồng ly hôn xác định tài sản chung, tài sản riêng như thế nào? Vấn đề con khi đã thành niên sẽ giải quyết như thế nào?

Xin chào ls, cho tôi hỏi: Hiện nay anh trai tôi muốn li hôn với vợ nhưng vì liên quan đến tài sản (gồm 02 ngôi nhà) và 02 con đến tuổi vị thành niên nhưng chưa lập gia đình. Như vậy việc phân chia tài sản khi ly hôn sẽ được chia như thế nào và tài sản có được chia cho 02 con không? Xin cảm ơn luật sư tư vấn.
 

Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Chia tài sản khi ly hôn chỉ áp dụng với tài sản chung vợ chồng. Bạn cần xác định 2 ngôi nhà có là tài sản chung hay không, theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014:
 
1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung”.
 
Nếu là tài sản riêng mà không dùng để phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của gia đình thì khi ly hôn sẽ không chia tài sản này.
 
Nếu là tài sản chung thì sẽ được chia theo nguyên tắc tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014:
 
1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng”.
 
Chia tài sản khi ly hôn chỉ chia cho vợ, chồng mà không chia cho các con. Việc các con đã thành niên thì không cần cấp dưỡng khi vợ chồng ly hôn.  

 
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vấn đề tài sản khi ly hôn giải quyết như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.
Hotline: 1900.6169