Nguyễn Văn Cảnh

Vấn đề bồi thường vi phạm hợp đồng thuê mặt bằng

Thắc mắc Ban quản lý thu hồi diện tích đất thuê, trách nhiệm bồi thường, các khoản bồi thường của người tiến hành thu hồi đất đối với người bị thu hồi đất, là câu hỏi thường gặp khi có hoạt động thu hồi đất, giải phóng mặt bằng của người bị thu hồi đất cũng như cơ quan, tổ chức thực hiện thu hồi. Nếu bạn là người bị thu hồi đất, hãy tìm hiểu quy định của pháp luật hoặc hỏi ý kiến luật sư để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

1. Luật sư tư vấn về bồi thường, giải phóng mặt bằng

Trong trường hợp có thắc mắc, chữa rõ hoặc không có thời gian tìm hiểu, bạn hãy liên hệ với chúng tôi - Luật Minh Gia sẵn sàng giải đáp mọi vấn đề về pháp luật về bồi thường khi cơ quan, tổ chức có hoạt động thu hồi đất như:

- Tư vấn quyền lợi của người có đất bị thu hồi;

- Tư vấn trình tự, thủ tục bồi thường khi tiến hành thu hồi đất;

- Tư vấn, hỗ trợ pháp lý khi có tranh chấp về bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất;

- Giải đáp mọi thắc mắc về pháp luật đất đai, thu hồi đất. 

Bạn tham khảo tình huống dưới đây để tìm hiểu thêm, nếu cần luật sư giải đáp mọi thắc mắc về luật đất đai hoặc mọi vấn đề khác, bạn hãy gửi yêu cầu đến Luật Minh Gia hoặc gọi đến Hotline: 1900.6169 để được hỗ trợ nhanh nhất

2. Hỏi tư vấn về quyền lợi khi thu hồi đất

Câu hỏi: kính thưa Luật sư, Xin Luật sư hỗ trợ giúp chúng tôi nội dung dưới đây:Tôi và chị gái tôi nhận chuyển nhượng 2 ki ốt tại chợ từ 2 chủ khác nhau, hai ki ốt này liên kề với diện tích mỗi ki ốt là 3.5 m2. Chúng tôi kinh doanh đã được 10 năm và chấp hành đầy đủ các khoản thuế, phí khác đúng theo quy định của pháp luật, tôi là người đứng tên nộp thuế đầy đủ cho 2 ki ốt này. (có đầy đủ hợp đồng nhận chuyển nhượng và chứng từ nộp thuế). Hiện nay chợ đã được chuyển đến địa điểm mới, cơ quan quản lý chỉ mới cấp lại cho chúng tôi 1 ki ốt trong khi đó chúng tôi có 2 hợp đồng khác nhau. Chúng tôi đã đề nghị bằng văn bản gửi UBND xã và Ban Quản lý chợ nhưng chưa được giải quyết và có vẻ không đồng ý muốn cấp 2 ki ốt như chúng tôi đã có. Vậy trong trường hợp, tôi và chị gái tôi có được cấp đúng 2 quày như chúng tôi đã từng sở hữu. Kính mong Luật sư giúp tôi.Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn theo trường hợp những người chủ trước của ki ốt có hợp đồng thuê mặt bằng với bạn quản lý chợ.

Trong trường hợp của bạn, bạn mua lại ki ốt của người khác trong khu chợ tức là giữa bạn và ban quản lý khu chợ hình thành quan hệ hợp đồng dân sự giữa bên thuê mặt bằng và bên cho thuê mặt bằng với hình thức trả tiền một lần cho toàn bộ thời gian thuê. Theo đó, khi Ban quả lý chợ yêu cầu bạn và chị bạn chuyển đi đến chợ mới và không thỏa thuận được về vấn đề bồi thường về đất ở chợ mới thì Ban quản lý chợ sẽ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng cho thuê mặt bằng.

Điều 419 Bộ luật dân sự về thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng quy định:

“1. Thiệt hại được bồi thường do vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng được xác định theo quy định tại khoản 2 Điều này, Điều 13 và Điều 360 của Bộ luật này.

2. Người có quyền có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà lẽ ra mình sẽ được hưởng do hợp đồng mang lại. Người có quyền còn có thể yêu cầu người có nghĩa vụ chi trả chi phí phát sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà hợp đồng mang lại.

3. Theo yêu cầu của người có quyền, Tòa án có thể buộc người có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về tinh thần cho người có quyền. Mức bồi thường do Tòa án quyết định căn cứ vào nội dung vụ việc.”

Theo đó, Điều 360 Bộ luật dân sự quy định: “Trường hợp có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.”

Từ các quy định nêu trên xác định nếu bên phía Ban quản lý chợ và bạn không thể thỏa thuận về vấn đề đền bù cho bạn và chị bạn thì sẽ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về:

+ Giá trị của thời gian sử dụng mặt bằng còn lại đối với diện tích mặt bằng thuê

+ Giá trị các tài sản gắn liền với mặt bằng

+ Bồi thường về chi phí phát sinh do việc lấy lại mặt bằng

+ Bồi thường về lợi ích mã lẽ ra bạn và chị bạn sẽ được hưởng nếu tiếp tục thực hiện hợp đồng;

+ …

Việc bồi thường bao nhiêu ki ốt và diện tích ki ốt là bao nhiêu phụ thuộc vào thỏa thuận dân sự giữa bạn, chị bạn và ban quản lý chợ. Nếu không đồng ý với cách giải quyết của Ban quản lý chợ và không thể thỏa thuận được giải pháp hợp lý, bạn có thể tiến hành khởi kiện dân sự để yêu cầu phía Ban quản lý chợ bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng theo quy định của Bộ Luật dân sự 2015 và Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trên đây là phần tư vấn của công ty Luật Minh Gia, nếu có vấn đề thắc mắc cần giải quyết bạn có thể gửi email về địa chỉ email: lienhe@luatminhgia.vn

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí