Tuấn Luật sư

Tuổi gọi nhập ngũ theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Luật sư cho tôi xin phép hỏi, năm nay tôi 26 tuổi (sinh ngày 24/10/1989) - hiện là cán bộ công nhân viên, tôi bị bệnh viêm gan B mãn tính và 2 mắt bị cận thị 2.5 độ,. Như vậy, theo luật mới tôi có đủ điều kiện để nghĩa vụ quân sự không ạ? Cảm ơn quý luật sư nhiều ạ.

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi xin phép hỏi và nhờ luật sư như sau:

- Luật sư có thể cho tôi xin văn bản: Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất 2015 để tôi tham khảo, tìm hiểu.

- Năm nay tôi 26 tuổi - Hiện là cán bộ công nhân viên, tôi bị bệnh viêm gan B mãn tính và 2 mắt bị cận thị 2.5 độ. Như vậy, theo luật mới tôi có đủ điều kiện về tuổi và sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự không ạ? Cảm ơn quý luật sư nhiều ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2016, có quy định như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

“Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì nếu bạn được đào tạo trình độ cao đẳng đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuổi gọi nhập ngũ của bạn là hết 27 tuổi.

Về vấn đề sức khỏe, thì cho đến nay chưa có văn bản nào thay thế Thông tư liên tịch  36/2011/TTLT-BYT-BQP Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, bởi vậy rất có thể thời điểm Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực thi hành vẫn sẽ áp dụng văn bản này.

Theo đó, căn cứ theo phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này thì bệnh viêm gan B được xếp sức khỏe loại 3. Cận thị từ 1,5 độ đến dưới 3 độ sẽ xếp sức khỏe loại 3.

Điều 9 Thông tư liên tịch  36/2011/TTLT-BYT-BQ quy định về Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, như sau:

“4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:
…c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng…”

Như vậy, bạn có 2 chỉ tiêu bị điểm 3 và vẫn chưa hết độ tuổi gọi nhập ngũ nên bạn vẫn có thể phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong năm 2016.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tuổi gọi nhập ngũ theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

!
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia
 
 

Gọi ngay