Tuấn Luật sư

Tự ý quay phim người khác có vi phạm pháp luật không?

Đời sống riêng tư của cá nhân luôn được pháp luật bảo vệ, điều này được thể hiện thông qua hiến pháp 2013, luật dân sự 2015, luật hình sự 2015 và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Theo đó, mọi người đều có quyền được bảo đảm an toàn về bí mật cá nhân, thông tin riêng tư, bí mật gia đình. Luật sư sẽ được hỗ trợ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về bảo vệ quyền riêng tư cá nhân.

Về mặt pháp luật, mọi người đều có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bị mật riêng tư, đời sống gia đình và các mối quan hệ trong xã hội, kể cả thư tín, điện tín, điện thoại hoặc bất kì hình thức trao đổi thông tư riêng nào khác. Nếu bạn đang là nạn nhân của vụ việc này hoặc đang gặp khó khăn cần giúp đỡ, đừng ngần ngại hãy gửi cho chúng tôi qua hotline 1900.6169 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

- Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận giải quyết vụ việc liên quan đến xâm phạm bí mật riêng tư.

- Tư vấn về quyền được bồi thường thiệt hại do hành vi xâm phạm bí mật đời tư gây ra.

- Giải đáp thắc mắc về trách nhiệm hình sự khi xâm phạm đời sống riêng tư của người khác.

Để làm rõ hơn vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Tự ý quay phim người khác có vi phạm quy định pháp luật không.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Tự ý quay phim chụp ảnh một người nhưng không được cho phép của người đó. là quay phim ngay trước mặt dù người đó phản đối nhưng vẫn cố tình! Em xin hỏi như thế có vi phạm không. Yêu cầu dừng quay phim có được không? (không phải quay lén mà quay trực tiếp, người quay không có giấy tờ chứng minh là nhà báo hay gì khác)

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bộ luật dân sự 2014, có quy định:

Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

“1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, cá nhân có quyền với hình ảnh của mình. Bởi vậy việc tự ý quay và sự dụng hình ảnh mà không có sự đồng ý của người đó mà xâm phạm nhân phẩm danh dự của người đó được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Hành vi giảo mạo người khác bị xử lý thế nào?

Dear Luật sư.- Trường hợp của tôi như sau:* Tôi bị người khác mạo danh, dùng số điện thoại rác nhắn tin hăm dọa ( theo dỏi và sử) người khác, hành vị mạo danh này tôi mới phát hiện vì người bị hăm dọ qua nhiều lần bị nhắn tin quấy nhiểu đã thẳng thắng gọi tôi nói chuyện với tôi, lúc này tôi mới phát hiện ra sự việ,. đối với hành vị mạo danh, hăm dọ này thì có bị truy cứu trách nhiện hình sự hay phạt gì không? tôi có thể báo công an để điều tra vụ việc này không?Xin luật sư tư vấn giúp tôi.Chân thành cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn tố giác tội phạm

Trong trường hợp này vì anh/chị vẫn chưa nói rõ họ hăm dọa mình về hành vi gì, nếu đe dọa giết người thì có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội đe dọa giết người,... Cho nên, nếu như người này mạo danh mà làm ảnh hưởng đến anh/chị thì có thể trình báo cơ quan công an để tố giác hành vi của họ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tự ý quay phim người khác có vi phạm pháp luật không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí